Hãy nêu các biện pháp bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản
Câu hỏi 9 trang 90 Công nghệ lớp 7: Hãy nêu các biện pháp bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản.
Trả lời:
Biện pháp bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản:
- Lắng (lọc): dùng hệ thống ao lắng, ao phụ để chứa nước, sau khoảng 2 - 3 ngày, các tạp chất lắng, ao phụ để chứa nước, sau khoảng 2 - 3 ngày, các tạp chất lắng đọng dưới đáy ao, phần nước sạch phía trên được đưa vào ao chính để nuôi tôm, cá;
- Dùng hóa chất như clorin (nồng độ khoảng 0,1 - 0,3 mg/L), clorua vôi (CaOCl2 nồng độ 2%), formol (nồng độ 2%) để diệt khuẩn
- Cấm huỷ hoại các sinh vật cảnh đặc trưng, bãi đẻ, nơi sinh sống của động vật đáy.
- Quy định nồng độ tối đa của hoá chất, chất độc hại có trong môi trường nuôi thuỷ sản
- Quản lí và xử lí chất thải, xử lí nước thải trong nuôi trồng thuỷ sản đúng quy định.
- Sử dụng mặt nước nuôi thuỷ sản một cách hợp lí, hiệu quả, bền vững. Nghiêm cấm đánh bắt bằng phương pháp huỷ diệt như đánh bắt thuỷ sản mùa sinh sản, dùng xung điện, chất nổ, hoá chất, lưới mắt nhỏ,...
- Ứng dụng các tiến bộ khoa học trong cải tiến, chọn lọc giống, thức ăn, kĩ thuật nuôi, xử lí môi trường và phòng trừ dịch bệnh tốt.
- Có ý thức bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản
- Thả các loài thuỷ sản quý hiểm vào môi trường nước để tăng nguồn lợi và ngăn chặn giảm sút trữ lượng, tăng cường bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái.
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Câu hỏi 7 trang 90 Công nghệ lớp 7: Trình bày quy trình đo nhiệt độ và độ trong của nước của nước...
Câu hỏi 9 trang 90 Công nghệ lớp 7: Hãy nêu các biện pháp bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản...
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 14: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản
Bài 1: Nghề trồng trọt ở Việt Nam
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.