Toptailieu biên soạn và giới thiệu giải Sách bài tập Công nghệ 7 Bài 4: Thu hoạch sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm các bài tập từ đó nâng cao kiến thức và biết cách vận dụng phương pháp giải vào các bài tập trong SBT Công nghệ lớp 7 Bài 4.
Giải SBT Công nghệ 7 Bài 4 (Kết nối tri thức): Thu hoạch sản phẩm trồng trọt
A. Thu hoạch càng sớm càng tốt
B. Thu hoạch đúng thời điểm
C. Thu hoạch càng muộn càng tốt
D. Thu hoạch khi con người có nhu cầu sử dụng
Trả lời:
Đáp án đúng: B
A. Thu hoạch hết sản phẩm cùng một thời điểm
B. Nhanh gọn, cẩn thận
C. Áp dụng phương pháp thu hoạch phù hợp đối với từng loại cây trồng.
D. Sử dụng dụng cụ thu hoạch phù hợp đối với từng loại cây trồng
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Câu 3 trang 14 SBT Công nghệ 7: Mắt gặt được sử dụng để thu hoạch sản phẩm nào sau đây?
A. Cà phê
B. Chè
C. Lúa
D. Lạc
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Câu 4 trang 14 SBT Công nghệ 7: Con người thường thu hoạch nhãn, vải, chôm chôm bằng phương pháp
A. Hái
B. Nhổ
C. Đào
D. Đập
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Câu 5 trang 14 SBT Công nghệ 7: Con người thường thu hoạch khoai tây, khoai lang bằng phương pháp
A. Hái
B. Cắt
C. Xúc
D. Đào
Trả lời:
Đáp án đúng: D
Câu 6 trang 14 SBT Công nghệ 7: Lạc (đậu phộng), sắn (khoai mì) thường thu hoạch bằng phương pháp
A. Tuốt
B. Nhổ
C. Cắt
D. Chặt
Trả lời:
Đáp án đúng: B
A. Ngô, su hào, hạt điều
B. Mít, ổi, khoai lang
C. Cà rốt, xoài, cam
D. Hoa, bắt cải, lúa
Trả lời:
Đáp án đúng: D
A. Đảm bảo sự tổn thất nhỏ nhất và chất lượng sản phẩm thu được tốt nhất.
B. Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao
C. Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và nâng cao chất lượng sản phẩm thu được.
D. Nâng cao khả năng chống chịu sâu, bệnh hại của cây trồng.
Trả lời:
Đáp án đúng: A
|
1. Thu hoạch lúa khi còn xanh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng gạo. |
|
2. Thu hoạch các loại quả khi chưa đủ độ chín sẽ làm giảm chất lượng quả |
|
3. Nên thu hoạch su hào sàng già càng tốt |
|
4. Nên thu hoạch các loại rau càng non càng tốt |
|
5. Quả chín nếu không thu hoạch kịp thời quả sẽ bị thối và rụng |
Trả lời:
٧ |
1. Thu hoạch lúa khi còn xanh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng gạo. |
٧ |
2. Thu hoạch các loại quả khi chưa đủ độ chín sẽ làm giảm chất lượng quả |
|
3. Nên thu hoạch su hào sàng già càng tốt |
|
4. Nên thu hoạch các loại rau càng non càng tốt |
٧ |
5. Quả chín nếu không thu hoạch kịp thời quả sẽ bị thối và rụng |
Phương pháp thu hoạch |
Loại cây trồng áp dụng |
|
|
|
|
|
|
|
|
Trả lời:
Phương pháp thu hoạch |
Loại cây trồng áp dụng |
Phương pháp hái |
Rau, đỗ, nhãn, chôm chôm |
Phương pháp nhổ |
Su hào, sắn, lạc |
Phương pháp đào |
Khoai tây, khoai lang |
Phương pháp cắt |
Lúa, hoa, bắp cải |
Dụng cụ thu hoạch |
Sử dụng cho loại cây trồng |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Trả lời:
Dụng cụ thu hoạch |
Sử dụng cho loại cây trồng |
Máy gặt, liềm |
Cây lúa |
Máy thu hoạch ngô, cuốc |
Cây ngô |
Máy thu hoạch mía, cuốc |
Cây mía |
Máy thu hoạch cà chua, cuốc |
Cây cà chua |
Trả lời:
Khi tuốt lúa lại cần phải phơi thóc hoặc đem thóc đi sấy ngay mà không để thóc tươi và đánh đống lại vì:
- Hạt thóc sau khi tuốt thường có độ ẩm cao (khoảng 20% - 27%) thuận lợi cho quá trình hô hấp của tế bào, vì vậy, nếu đánh đống lại thóc sẽ hô hấp mạnh dẫn đến bị hao hụt và giảm chất lượng gạo.
- Đem thóc đi phơi hoặc sấy làm cho độ ẩm trong tế bào hạt thóc giảm xuống, ngăn cản quá trình hô hấp của tế bào, thóc không bị hao hụt và giảm chất lượng trong quá trình bảo quản.
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.