SBT Công nghệ 7 Kết nối tri thức Bài 4: Thu hoạch sản phẩm trồng trọt

336

Toptailieu biên soạn và giới thiệu giải Sách bài tập Công nghệ 7 Bài 4: Thu hoạch sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm các bài tập từ đó nâng cao kiến thức và biết cách vận dụng phương pháp giải vào các bài tập trong SBT Công nghệ lớp 7 Bài 4.

Giải SBT Công nghệ 7 Bài 4 (Kết nối tri thức): Thu hoạch sản phẩm trồng trọt

Câu 1 trang 14 SBT Công nghệ 7: Thu hoạch sản phẩm trồng trọt vào thời điểm nào sau đây là đúng nhất?

A. Thu hoạch càng sớm càng tốt

B. Thu hoạch đúng thời điểm

C. Thu hoạch càng muộn càng tốt

D. Thu hoạch khi con người có nhu cầu sử dụng

Trả lời:

Đáp án đúng: B

Câu 2 trang 14 SBT Công nghệ 7: Nội dung nào sau đây không phải là một trong những yêu cầu khi thu hoạch sản phẩm trồng trọt?

A. Thu hoạch hết sản phẩm cùng một thời điểm

B. Nhanh gọn, cẩn thận

C. Áp dụng phương pháp thu hoạch phù hợp đối với từng loại cây trồng.

D. Sử dụng dụng cụ thu hoạch phù hợp đối với từng loại cây trồng

Trả lời:

Đáp án đúng: A

Câu 3 trang 14 SBT Công nghệ 7: Mắt gặt được sử dụng để thu hoạch sản phẩm nào sau đây?

A. Cà phê

B. Chè

C. Lúa

D. Lạc

Trả lời:

Đáp án đúng: C

Câu 4 trang 14 SBT Công nghệ 7: Con người thường thu hoạch nhãn, vải, chôm chôm bằng phương pháp

A. Hái

B. Nhổ

C. Đào

D. Đập

Trả lời:

Đáp án đúng: A

Câu 5 trang 14 SBT Công nghệ 7: Con người thường thu hoạch khoai tây, khoai lang bằng phương pháp

A. Hái

B. Cắt

C. Xúc

D. Đào

Trả lời:

Đáp án đúng: D

Câu 6 trang 14 SBT Công nghệ 7: Lạc (đậu phộng), sắn (khoai mì) thường thu hoạch bằng phương pháp

A. Tuốt

B. Nhổ

C. Cắt

D. Chặt

Trả lời:

Đáp án đúng: B

Câu 7 trang 14 SBT Công nghệ 7: Loại sản phẩm trồng trọt nào sau đây thường được thu hoạch bằng phương pháp cắt?

A. Ngô, su hào, hạt điều

B. Mít, ổi, khoai lang

C. Cà rốt, xoài, cam

D. Hoa, bắt cải, lúa

Trả lời:

Đáp án đúng: D

Câu 8 trang 14 SBT Công nghệ 7: Thu hoạch sản phẩm trồng trọt đúng thời điểm, đúng phương pháp nhằm mục đích nào sau đây?

A. Đảm bảo sự tổn thất nhỏ nhất và chất lượng sản phẩm thu được tốt nhất.

B. Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao

C. Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và nâng cao chất lượng sản phẩm thu được.

D. Nâng cao khả năng chống chịu sâu, bệnh hại của cây trồng.

Trả lời:

Đáp án đúng: A

Câu 9 trang 15 SBT Công nghệ 7: Đánh dấu ٧ vào ô trống trước những phát biểu đúng về thu hoạch sản phẩm trồng trọt.

 

1. Thu hoạch lúa khi còn xanh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng gạo.

 

2. Thu hoạch các loại quả khi chưa đủ độ chín sẽ làm giảm chất lượng quả

 

3. Nên thu hoạch su hào sàng già càng tốt

 

4. Nên thu hoạch các loại rau càng non càng tốt

 

5. Quả chín nếu không thu hoạch kịp thời quả sẽ bị thối và rụng

Trả lời:

٧

1. Thu hoạch lúa khi còn xanh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng gạo.

٧

2. Thu hoạch các loại quả khi chưa đủ độ chín sẽ làm giảm chất lượng quả

 

3. Nên thu hoạch su hào sàng già càng tốt

 

4. Nên thu hoạch các loại rau càng non càng tốt

٧

5. Quả chín nếu không thu hoạch kịp thời quả sẽ bị thối và rụng

Câu 10 trang 15 SBT Công nghệ 7: Nêu các phương pháp thu hoạch sản phẩm trồng trọt đang được áp dụng ở gia đình, địa phương em theo mẫu bảng sau:

Phương pháp thu hoạch

Loại cây trồng áp dụng

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

Phương pháp thu hoạch

Loại cây trồng áp dụng

Phương pháp hái

Rau, đỗ, nhãn, chôm chôm

Phương pháp nhổ

Su hào, sắn, lạc

Phương pháp đào

Khoai tây, khoai lang

Phương pháp cắt

Lúa, hoa, bắp cải

Câu 11 trang 15 SBT Công nghệ 7: Nêu các dụng cụ được sử dụng để thu hoạch sản phẩm trồng trọt mà em biết theo mẫu bảng sau:

Dụng cụ thu hoạch

Sử dụng cho loại cây trồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

Dụng cụ thu hoạch

Sử dụng cho loại cây trồng

Máy gặt, liềm

Cây lúa

Máy thu hoạch ngô, cuốc

Cây ngô

Máy thu hoạch mía, cuốc

Cây mía

Máy thu hoạch cà chua, cuốc

Cây cà chua

Câu 12 trang 15 SBT Công nghệ 7: Vì sao sau khi tuốt lúa lại cần phải phơi thóc hoặc đem thóc đi sấy ngay mà không để thóc tươi và đánh đống lại?

Trả lời:

Khi tuốt lúa lại cần phải phơi thóc hoặc đem thóc đi sấy ngay mà không để thóc tươi và đánh đống lại vì:

- Hạt thóc sau khi tuốt thường có độ ẩm cao (khoảng 20% - 27%) thuận lợi cho quá trình hô hấp của tế bào, vì vậy, nếu đánh đống lại thóc sẽ hô hấp mạnh dẫn đến bị hao hụt và giảm chất lượng gạo.

- Đem thóc đi phơi hoặc sấy làm cho độ ẩm trong tế bào hạt thóc giảm xuống, ngăn cản quá trình hô hấp của tế bào, thóc không bị hao hụt và giảm chất lượng trong quá trình bảo quản.

Từ khóa :
Giải bài tập
Đánh giá

0

0 đánh giá