Với giải Câu hỏi vận dụng trang 24 Công nghệ 10 Cánh Diều chi tiết trong Bài 4: Thành phần và tính chất của đất trồng giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 10. Mời các bạn đón xem:
Khả năng hấp phụ của đất phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây: thành phần cơ giới đất
Phương pháp giải:
Kết hợp sách giáo khoa trang 24 để trả lời câu hỏi.
Lời giải:
Khả năng hấp phụ của đất phụ thuộc vào yếu tố: số lượng keo đất. Vì đất có khả năng hấp phụ vì đất (trong đất có nhiều các khoáng chất) mang ion âm còn trong nước (môi trường đệm cho các chất hóa học.. thấm vào đất) có ion dương (H*) nên sinh ra lực hút giữa nước và các chất khoáng trong đất, lực hút này yếu, mặt khác khi nước khi bám vào các hạt trong đất sẽ xuất hiện lực căng mặt ngoài ( lực dính ướt) nữa làm khả năng bám vào các hạt đất của nước càng lớn.
Phương pháp giải:
Kết hợp sách giáo khoa trang 24 để trả lời câu hỏi.
Lời giải:
Bón vôi lại giảm được độ chua của đất trồng vì:
Độ chua của đất do H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất gây nên. Độ chua ảnh hưởng trực tiếp đến cây, đến các quá trình oxy hóa – khử trong đất. Bón vôi sẽ giúp tăng tính kiềm trong đất, làm giảm độ chua của đất.
Phương pháp giải:
Kết hợp sách giáo khoa trang 24 để trả lời câu hỏi.
Lời giải:
- Để tăng độ pH của đất chua cần:
+ Bón phân lân.
+ Bón phân hữu cơ đã hoai mục.
+ Bón vôi.
- Để giảm độ pH của đất kiềm cần: bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ 10 Cánh Diều hay, chi tiết khác:
Câu hỏi trang 21 Công nghệ 10: 1. Đất trồng là gì?
Câu hỏi trang 23 Công nghệ 10: Quan sát Hình 4.4 và mô tả cấu tạo của hạt keo đất.
Câu hỏi trang 24 Công nghệ 10: Những yếu tố nào quyết định độ phì nhiêu của đất?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.