Vì sao khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn là khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?
- Rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn vì khi rót nước sôi vào cốc dày thì lớp thủy tinh bên trong nóng lên trước, nở ra trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng và nở ra nên làm vỡ cốc.
- Nếu cốc mỏng thì nhiệt độ lớp thủy tinh bên trong tăng lên và kịp thời dẫn nhiệt ra ngoài thành cốc nên cốc nóng lên đều ở cả trong và ngoài, do đó sẽ khó bị vỡ cốc.
Nước trong hai cốc A và B có thể tích bằng nhau và nhiệt độ được biểu thị bởi nhiệt kế trong hình bên.
a. So sánh năng lượng nhiệt và nội năng của nước trong hai cốc.
b. Làm thế nào để nước trong hai cốc có nội năng bằng nhau?
Tháp Eiffel được xây dựng tại thủ đô Paris của Pháp là một công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới. Chiều cao thiết kế của tháp là 300 m (chưa tính cột anten trên đỉnh tháp). Tuy nhiên, các phép đo chính xác cho biết chiều cao của tháp chênh lệch 10 – 15 cm khi đo vào mùa đông và mùa hè. Vì sao có hiện tượng như thế?
Giải thích những tình huống sau:
a. Đồng dẫn nhiệt tốt hơn thép không gỉ (inox) nhưng đồng không được dùng làm dụng cụ đun nấu, trong khi thép không gỉ được ưa chuộng cho dụng cụ đun nấu.
b. Xilanh, nắp xilanh và pit – tông của động cơ xăng được làm bằng hợp kim của nhôm.
c. Găng tay được làm bằng cao su hoặc sợi tổng hợp dẫn nhiệt rất kém.
Mô tả cấu tạo của bình giữ nhiệt ở hình bên. Vì sao với cấu tạo như thế, bình có thể giữ được nước nóng trong thời gian dài?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.