Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 33: Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm

245

Toptailieu.vn xin giới thiệu Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 33: Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết gồm phần lý thuyết trọng tâm nhất được trình bày một cách dễ hiểu, dễ nhớ bên cạnh đó là bộ câu hỏi trắc nghiệm có hướng dẫn giải chi tiết để học sinh có thể vận dụng ngay lý thuyết, nắm bài một cách hiệu quả nhất. Mời các bạn đón xem:

Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 33: Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm

A. Lý thuyết Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Dinh dưỡng 

- Dinh dưỡng là quá trình thu nhận, biến đổi và sử dụng chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng gồm các nhóm: protein, lipid, carbohydrate, vitamin, chất khoáng, ...

- Chế độ dinh dưỡng của mỗi người phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, loại hình lao động, trạng thái sinh lí của cơ thể, ... 

- Chế độ dinh dưỡng hợp lí cần cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể.

- Thực hiện các thói quen ăn uống khoa học góp phần phòng, chống các bệnh về tiêu hoá.

+ Protein, lipid, carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

+ Vitamin và các chất khoáng là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, chúng tham gia vào nhiều hoạt động như cấu tạo tế bào; chuyển hoá các chất. 

Lý thuyết KHTN 8 Bài 33 (Chân trời sáng tạo): Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ảnh 1)

2. An toàn thực phẩm

- An toàn thực phẩm là đảm bảo thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, không gây ngộ độc hay gây hại đến sức khoẻ và tính mạng của con người.

- Một số nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm:

+ Thực phẩm bị nhiễm các sinh vật gây hại: vi khuẩn, nấm mốc, ...

+ Thực phẩm bảo quản và chế biến không đúng cách: không rửa tay trước khi chế biển, cấp đông thức ăn khi vừa đun nóng, ...

+ Thực phẩm có sẵn chất độc như cá nóc, cóc, nấm độc, khoai tây mọc mầm, ...; thực phẩm bị ô nhiễm kim loại nặng, ...

- Một số bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm như: tiêu chảy, tả, viêm đại tràng, ngộ độc thực phẩm, ...

- Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người. Giúp phòng, chống các bệnh về tiêu hoá (bệnh tả, bệnh viêm ruột, ...).

B. Bài tập Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm

Đang cập nhật…

Xem thêm các bài lý thuyết KHTN 8 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết tại:

Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 34: Máu và hệ tuần hoàn của cơ thể người

Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 35: Miễn dịch

Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 37:Hệ hô hấp ở người

Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 39: Hệ bài tiết ở người

Lý thuyết KHTN 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 40: Điều hòa môi trường trong cơ thể

Từ khóa :
Giải bài tập
Đánh giá

0

0 đánh giá