20 mẫu Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người

63

Toptailieu.vn xin giới thiệu bài văn mẫu Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay nhất, chọn lọc giúp học sinh viết bài tập làm văn lớp 8 hay hơn.

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người

Đề bài: Trình bày nội dung thảo luận: Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người

20 mẫu Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người (ảnh 2)

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 1

Những điều cần biết về hiện tượng băng tan?

Định nghĩa:

Hiện tượng băng tan trước hết là một hiện tượng vật lý. Thuật ngữ này dùng để chỉ sự tan chảy của tuyết hoặc các tảng băng trong đó bao gồm sông băng, những tảng băng trôi, và thềm băng trên các đại dương.

Nguyên nhân hiện tượng băng tan

Hiện tượng băng tan diễn ra do các tác nhân tự nhiên và tác nhân con người.

- Tác nhân tự nhiên

+ Thực tế cho thấy băng tan là do nhiệt độ trung bình của trái đất tăng.

+ Sự nóng lên toàn cầu diễn ra do một lượng khí metan bị thải ra quá mức cho phép từ Bắc cực và các vùng lân cận.

+ Hiện tượng núi lửa phun trào cũng tác động đến việc tan các tảng băng ở 2 cực do hàng tấn tro bụi bị bay vào không khí.

+ Lượng CO2 thải ra khi băng tan cũng làm nhiệt độ trái đất nóng lên và cuối cùng lại lặp lại vòng chu kỳ băng tan → thải khí CO2 → trái đất nóng lên.

- Tác nhân con người

+ Các tác nhân tự nhiên chỉ tác động phần nhỏ vào quá trình xảy ra hiện tượng băng tan. Nguyên nhân chính vẫn nằm ở các hoạt động sống của con người.

+ Khí thải từ các khu công nghiệp và phương tiện giao thông làm tăng lượng khí CO2 trong không khí. Đặc biệt là ngành công nghiệp khí đốt.

Thực trạng hiện tượng băng tan trong những năm gần đây

- Hiện nay tình trạng hiện tượng băng tan đang diễn ra ngày càng trầm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng băng trên trái đất đang tan nhanh hơn khoảng 57% so với cách đây 30 năm.

- Tính từ năm 1979 đến năm 2020, lượng băng ở Bắc cực đã bị giảm một phần diện tích gấp 6 lần nước Đức.

- Tại Nam cực, mực nước biển trung bình đã tăng thêm 3.5 cm. Nước biển đang dâng lên do lượng băng tan quá lớn. Thực tế cho thấy nhiều vùng đã bị nước biển xâm nhập mặn và gây ra tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Tác hại của hiện tượng băng tan

Hiện tượng băng tan tiềm ẩn những mối nguy mà nhân loại sắp phải đối mặt.

- Biến đổi khí hậu trầm trọng

- Mực nước biển dâng cao

- Ảnh hưởng đến việc đi lại trên biển

- Ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí, nắng nóng kéo dài

- Tác động to lớn đến con người và động vật

Biện pháp hạn chế hiện tượng băng tan

- Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng băng tan là do các hoạt động của con người gây ra. Do vậy để hạn chế hiện tượng băng tan, cần có biện pháp hạn chế lượng khí thải do hoạt động của con người thải ra môi trường.

- Dùng các biện pháp mạnh với cơ quan xí nghiệp thải trực tiếp chất thải ra môi trường mà không qua xử lý.

- Tăng cường trồng cây, cải tạo cây rừng, hạn chế phá rừng để tăng lượng O2 trong không khí.

- Phân loại rác thải để xử lý đúng tránh gây ô nhiễm cho môi trường

20 mẫu Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người (ảnh 1)

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 2

Không biết thiên nhiên có từ bao giờ, chỉ biết nó mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và động, thực vật trên toàn trái đất này. Thiên nhiên chính là một người bạn, người mẹ thân thiết, gần gũi với con người. Vậy thiên nhiên là gì? Và thiên nhiên có vai trò gì cho đời sống của con người?

Chúng ta có thể bắt gặp người bạn thiên nhiên của mình ở mọi nơi, mọi lúc. Thiên nhiên luôn có mặt trong từng nhịp sống của con người chúng ta. Đó chính là cây cối, vầng trăng, dòng sông trước nhà… Chúng ảnh hưởng, tác động rất nhiều lên đời sống của con người chúng ta. Chúng có thể tác động trực tiếp hay gián tiếp lên con người, động vật hay thực vật. Và tất cả chúng đều có những vai trò khác nhau đối với đời sống của con người.

Thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống, cũng là nơi kết thúc của sự sống. Đối với cuộc sống của con người, thiên nhiên là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta phải hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình. Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người. Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

Rừng – lá phổi của toàn nhân loại cung cấp ôxi cũng như lâm sản, thức ăn, lương thực cho con người. Ngoài ra rừng còn ngăn chặn những dòng lũ giận giữ của mẹ thiên nhiên đổ ập lên con người hay là giúp chống xói mòn đất đai, giúp cho con người có thể canh tác dễ hơn. Biển cung cấp muối – gia vị không thể thiếu trong mọi bữa ăn của gia đình. Ngoài ra biển còn cung cấp một lượng lớn thủy, hải sản, đem lại nguồn lợi cho con người chúng ta. Đất đai giúp con người trồng trọt, chăn nuôi, canh tác các loại cây trồng, đem lại nguồn lương thực thực phẩm cho con người cũng như cho các loài động vật, gia súc. Đất đai cũng chính là nơi ta xây dựng nhà, tổ ấm gia đình qua từng ngày. Không chỉ vậy ẩn sâu bên trong đất chính là những tài nguyên khoáng sản có giá trị cần được khai thác. Đó chính là: than, sắt, vàng, bạc, dầu mỏ hay kim cương… và tất cả chúng đều mang lại những giá trị kinh tế lớn cho đời sống của con người.

Thiên nhiên không chỉ đem lại những nguồn lợi về kinh tế, lương thực hay thực phẩm mà chúng còn mang đến những danh lam thắng cảnh khắp mọi nơi trên thế giới, làm phong phú thêm cho cuộc sống của con người. Đó có thể là: thác nước Iguazu ở Argentina, thung lũng Canyon ở Colorado, vườn thú thiên nhiên Serengeti ở Tanzania, thác nước Victoria ở Zimbabue và Zambia, rặng san hô hùng vĩ ở Úc, rừng nguyên sinh Amazon ở Brazil – Peerru, thác nước Niagara hùng vĩ ở biên giới Canada – Mỹ… Gần gũi với chúng ta hơn đó chính là Vịnh Hạ Long – một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất ở Việt Nam cũng như của thế giới.

Mẹ thiên nhiên mang đến cho chúng ta bao nhiêu là lợi ích. Thế nhưng con người chúng ta lại không biết tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn chúng. Chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ. Chúng ta làm ô nhiễm tài nguyên nước cũng như không khí bằng các chất thải độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông thường ngày. Tất cả các khu rừng đều bị chúng ta tàn phá, chúng ta đốt rừng, chặt phá cây cối để tìm kiếm lợi nhuận riêng cho chính bản thân mình mà không nghĩ đến người khác.

Tuy thiên nhiên đem lại rất nhiều lợi ích cho con người nhưng nếu chúng ta không biết bảo tồn và gìn giữ chúng thì nó sẽ có tác động nguy hại đến đời sống của chính bản thân chúng ta. Khi đó sẽ dẫn đến việc tài nguyên bị cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm sẽ làm thủng tầng ô zôn, trái đất bị nóng lên cũng như nguy cơ hạn hán, lũ lụt càng nhiều.

Thiên nhiên có vai trò rất quan trọng đối với tất cả con người cũng như tất cả những sinh vật sống trên trái đất. Và nếu chúng ta biết khai thác, sử dụng hợp lí cũng như bảo tồn, gìn giữ thiên nhiên thì nó sẽ trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của con người chúng ta.

Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống đòi hỏi toàn xã hội và nhất là mỗi người chúng ta phải nâng cao nhận thức để cùng hiểu biết về môi trường sống xung quanh mình. Bảo vệ sự sống của chúng ta, nhất thiết cần hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon. Mỗi nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, vừa góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Cần thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc: không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt cá và thủy sản bằng xung điện vì sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mỗi người nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà mình để được tận hưởng không khí trong lành do cây tạo ra. Mặt khác, không nên bẻ cành, ngắt phá cây xanh; lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, mỗi người sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 3

Xin chào cô và các bạn. Sau rất nhiều ý kiến được đưa ra trao đổi về chủ đề "Thiên nhiên có vai trò gì trong cuộc sống của con người", em xin phép được tổng hợp và tóm tắt lại như sau:

Chúng ta vẫn thường nghĩ thiên nhiên là những danh lam thắng cảnh đẹp mà ta được nhìn ngắm khi đi du lịch. Thế nhưng không phải, thiên nhiên là tất cả mọi thứ có trong môi trường sống của chúng ta: là mảnh đất mà chúng ta sử dụng để làm nhà, là nước uống, là không khí hằng ngày ta hít thở, là bầu trời, dòng sông,...Vậy nên, thiên nhiên đóng vai trò cực kì quan trọng trong đời sống của con người.

Cây cối hít khí CO2 và trả lại O2. Nếu không có những khu rừng hay cây cối, con người chúng ta sẽ lấy đâu O2 để duy trì sự sống hằng ngày. Không khí sẽ ngày một ô nhiễm vì có quá nhiều CO2. Ngoài không khí, nước cũng đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống con người. Thử hỏi có ai sống được mà không cần uống nước, tắm giặt,... Những nhu cầu thiết yếu của con người đều cần đến nước. Chỉ một, hai ngày bị mất nước mà chúng ta đã chao đảo, mệt mỏi.. Từ ngàn năm trước đã có nước ở những mạch ngầm trong lòng đất hay trên những sông, hồ, ao, suối,... Con người đã sử dụng nguồn nước này để duy trì sự sống trong hàng thế kỉ. Đất đai cũng là một yếu tố tự nhiên quan trọng, bởi vì đa số con người sống ở đó. Chúng ta thực hiện những hoạt động cơ bản trên đất: sinh sống, đi lại, làm việc trên đất. Chỉ có một số người với những công việc đặc biệt phải sống ở những khu vực khác như: sống trên biển, ở khu vực Bắc Cực,... Thế nhưng tất cả những nơi đó đều do mẹ thiên nhiên tạo ra. Người mẹ tuyệt vời này cũng đã cho ta lương thực, thực phẩm. Từ khi con người chỉ biết săn bắn, hái lượm đến khi trồng trọt, đánh bắt,... tất cả nguồn thức ăn mà ta có đều nhờ thiên nhiên mà ra.

Qua vài điều trên, ta đã chứng minh được thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Đó là tất cả những yếu tố cơ bản giúp chúng ta duy trì sự sống. Và trên đây cũng là nội dung bài thảo luận của nhóm em. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 4

Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là… học sinh lớp… trường… Sau đây, tôi sẽ đại diện cho tổ bốn trình bày lại nội dung của cuộc thảo luận về vấn đề vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống của con người.

Theo thuật ngữ khoa học, “thiên nhiên” là khái niệm rộng chỉ tất cả những gì sẵn có hiện diện quanh chúng ta, từ những loại vật chất nhỏ bé đến những thực thể khổng lồ như mặt trời, mặt trăng, vì sao, vũ trụ.. Còn hiểu một cách đơn giản nhất “thiên nhiên” là tất cả những vật chất bao quanh con người, không do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể trong tự nhiên thường thấy: ao, hồ, sông, ngòi,...

Vai trò đầu tiên của thiên nhiên là môi trường sống của mọi vật. Đất đai để sinh sống, trồng trọt. Nguồn nước để tắm rửa, sinh hoạt. Rừng cung cấp nguyên liệu để xây dựng, các vị thuốc quý để chữa bệnh… Không chỉ vậy, thiên nhiên còn cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Đối với các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên ngày càng được nhân rộng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá của con người. Khi chúng ta sống trong một môi trường tràn ngập bóng mát cây xanh, muôn hoa đua nở, tâm hồn con người cũng trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn. Ngoài ra thiên nhiên là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa; là người bạn tâm giao của các nghệ sĩ…

Hiện nay, thiên nhiên đang bị tàn phá bởi con người. Không khí, đất đai hay nguồn nước đều đang đối mặt với ô nhiễm. Nguồn tài nguyên cũng đang dần cạn kiệt do việc khai thác của con người. Các thảm họa thiên tai, dịch bệnh ngày càng gia tăng hơn. Vì vậy, hãy cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên. Những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, tích cực trồng rừng, hạn chế sử dụng đồ nhựa, tắt điện khi không sử dụng… đều vô cùng giá trị.

Thiên nhiên và con người có mối quan hệ tác động, gắn bó. Vì vậy, con người cần nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, để bảo vệ cuộc sống của nhân loại.

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô và các bạn.

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 5

Sau khi lắng nghe và ghi chép nội dung thảo luận của cả nhóm, tớ xin phép được khái quát lại như sau:

Môi trường sống của con người chính là do thiên nhiên cung cấp. Vậy nên, thiên nhiên góp phần cực kì quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Đầu tiên, phải kể đến rằng thiên nhiên cho con người đất đai để sinh sống, xây nhà dựng cửa, trồng trọt, chăn nuôi,... Gần như mọi hoạt động sống của con người đều được thực hiện trên đất liền. Ngoài ra, trong lòng đất còn có vô số khoáng sản quý như than, vàng, bạc,... Tất cả chúng đều giúp ta có được cuộc sống đủ đầy, ấm no hơn.

Rừng như lá phổi xanh của Trái Đất, cung cấp O2 và thu lại khí CO2. Khu rừng ở ven sông, biển còn là bức tường kiên cố giúp con người ngăn chặn lũ lụt, xói mòn đất. Rừng cho gỗ, cho nhiều loài thuốc, loài sinh vật quý hiếm.

Thiên nhiên còn ban tặng cho con người những bờ biển tuyệt đẹp. Có vô số cảnh đẹp nổi tiếng trên khắp thế giới như những rặng san hô, thác nước, vùng vịnh,... đều ở trên biển. Con người đã tận dụng khai thác điều đó để phát triển du lịch, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn mạnh. Ngoài ra, biển cũng là ngôi nhà thứ hai, là người mẹ nuôi dưỡng của những người dân vùng vịnh. Họ sống nhờ những thủy hải sản đánh bắt được sau những chuyến ra khơi.

Nước cũng là một yếu tố tự nhiên quan trọng để con người duy trì sự sống. Trước khi có nước máy. Con người đã sống hàng thế kỉ với những mạch nước ngầm trong lòng đất, những sông, suối, ao, hồ trong mát mà thiên nhiên ban tặng.

Từ đó, ta thấy được thiên nhiên không chỉ cho con người môi trường sống mà còn tạo điều kiện cho ta phát triển kinh tế, tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cũng cho ta vô số cảnh đẹp để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn. Vậy, thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, nó chính là cái nôi để nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn ta.

Phần khái quát lại buổi thảo luận của nhóm mình đến đây là hết. Cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe.

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 6

Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là… học sinh lớp… trường… Sau đây, tôi sẽ đại diện cho tổ bốn trình bày lại nội dung của cuộc thảo luận về vấn đề vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống của con người.

Trước tôi, chúng tôi cho rằng thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể trong tự nhiên thường thấy như sông, núi…

Thiên nhiên có một số vai trò nhất định với cuộc sống của con người. Đầu tiên, thiên nhiên đã cung cấp cho con người những tài nguyên phục vụ cho cuộc sống. Không khí để con người có thể hô hấp. Đất đai để xây dựng nhà cửa, trồng trọt và chăn nuôi lương thực, thực phẩm. Nguồn nước dùng trong tắm rửa, sinh hoạt và sản xuất. Rừng cung cấp nguyên liệu để xây dựng, các vị thuốc quý để chữa bệnh.

Bên cạnh đó, thiên nhiên đã cấp cho con người những giá trị mĩ quan, phục vụ cho đời sống tinh thần. Những bãi biển, núi rừng hay cánh đồng… trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đem lại lợi nhuận về kinh tế. Ngoài ra thiên nhiên cũng là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa. Nhiều nhà thơ, nhà văn đã gửi tình yêu thiên nhiên vào các tác phẩm của mình. Nhà thơ Lý Bạch của Trung Quốc có bài thơ Xa ngắm thác núi Lư để nói về vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây:

“Nắng rọi Hương Lô khói tía bay,
Xa trông dòng thác nước sông này.
Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước,
Tưởng dải Ngân hà tuột khỏi mây.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có những vần thơ viết về vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Việt Bắc:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.
Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

Thiên nhiên có vai trò to lớn như vậy, nhưng hiện nay con người lại đang tàn phá thiên nhiên một cách nghiêm trọng. Môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng từ đất đai, không khí đến nguồn nước. Chúng ta cần hiểu được tầm ảnh hưởng to lớn của thiên nhiên đối với cuộc sống của nhân loại, để từ đó có những biện pháp bảo vệ thiên nhiên. Những việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ đem lại kết quả tích cực như: không xả rác bừa bãi, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng bao bì ni-lông…

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô và các bạn.

Thảo luận Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - mẫu 7

Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ Lady Bird Johnson từng nói: “Môi trường là nơi chúng ta gặp nhau, là nơi đem lại lợi ích cho mọi người, là điều mà tất cả chúng ta đều chia sẻ”.Quả thật là như vậy, thiên nhiên luôn có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người.

Thiên nhiên, không đâu xa lạ - chính là môi trường sống bao quanh chúng ta gồm đất, nước, gió, không khí, ánh sáng mặt trời,... Vai trò đầu tiên của thiên nhiên đối với đời sống con người và những loài sinh vật khác chính là đem đến cho chúng ta một không gian sống vô cùng tuyệt vời. Tự nhiên là nơi để sự sống nảy mầm. Những cánh đồng hoa bát ngát, những ngọn núi trập trùng hay những bờ biển dài bất tận xung quanh ta đều là sản phẩm của thiên nhiên. Không chỉ sản sinh ra sự sống, Mẹ Thiên Nhiên còn cung cấp cho chúng ta những nguyên liệu để phát triển cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Thiên nhiên cho con người biết bao nguồn lợi về kinh tế, lương thực, du lịch. Ví dụ như dưới lòng biển sâu là rất nhiều thủy sản còn bên trong lòng đất chính là những tài nguyên có giá trị như than, sắt, dầu mỏ. Hơn thế, tự nhiên đã trở thành nguồn cảm hứng miên viễn cho những tác phẩm nghệ thuật từ thơ ca, âm nhạc đến hội họa, nhiếp ảnh. Cuối cùng, nhờ có thiên nhiên mà con người mới phát triển được đến ngày hôm nay. Đó là nơi sản sinh, nuôi nấng ta và cũng là nơi để ta chinh phục. Cả một nền khoa học công nghệ tân tiến, một xã hội văn minh của con người được xây dựng trên cái nền đơn sơ của Trái Đất.

Thiên nhiên có vai trò quan trọng với sự sống của muôn loài đến vậy nhưng hiện nay, con người đang bào mòn nó. Chúng ta khai thác quá mức những tài nguyên thiên nhiên để phục vụ như cầu của mình. Thật đau đớn khi chứng kiến hình ảnh những chú cá dưới ao, hồ chết vì mắc phải túi nilon, những dòng sông đen ngòm hay những thành phố chìm trong ô nhiễm không khí. Con người đang tự phá hoại đời sống của mình. Đại dịch Covid – 19 đã lùi xa nhưng nó vẫn để lại nhiều bài học đắt giá cho con người. Trong những ngày giãn cách xã hội, người ta đã thấy một cảnh tượng lạ lùng ở Ý. Những chú thiên nga từ rất lâu không xuất hiện, nay đang bơi trên dòng sông Venice. Chúng đang tận hưởng khoảng thời gian thinh lặng quý báu ở chính ngôi nhà của mình. Và cảnh tượng ấy khiến người ta chột dạ. Phải chăng con người đã quên mất tự nhiên, tàn phá dòng sông khiến những chú chim phải rời đi? Khi không có bóng dáng con người, tự nhiên trở về với dáng vẻ vốn có của nó. Hoặc ta có thể kể đến trường hợp chú voi ở sở thú Hà Nội. Thủ đô ngày càng phát triển, sầm uất hơn. Nhưng không ai nhớ đến chú voi bị mất ngà, xích chân ở một góc tối tăm bẩn thỉu trong công viên.

Hiểu được vai trò của thiên nhiên với sự sống của mình và tình trạng đáng báo động hiện nay, chúng ta cần biết bảo vệ môi trường sống hơn. Hãy trả lại vẻ đẹp cho tự nhiên để sự sống được tiếp tục phát triển!

 
Đánh giá

0

0 đánh giá