Toptailieu biên soạn và giới thiệu giải Sách bài tập khoa học lớp 4 Bài 24: Chế độ ăn uống cân bằng sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm các bài tập từ đó nâng cao kiến thức và biết cách vận dụng phương pháp giải vào các bài tập trong SBT khoa học lớp 4 Bài 24.
Bài 24: Chế độ ăn uống cân bằng Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Kết nối tri thức)
|
a) Phối hợp nhiều loại thức ăn để có nhiều món ăn, mỗi người lựa chọn món ăn theo sở thích. |
|
b) Phối hợp nhiều loại thức ăn sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các chất cần thiết từ bốn nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn. |
|
c) Phối hợp thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và động vật để cơ thể được cung cấp cả chất đạm, chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật, giúp cơ thể khoẻ mạnh, phát triển toàn diện. |
|
d) Phối hợp nhiều loại thức ăn chứa chất đạm, chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí mua thực phẩm. |
|
e) Phối hợp ăn nhiều rau, quả chín để cơ thể được bổ sung vi-ta-min, chất khoáng từ thức ăn, giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ quan tiêu hoá hoạt động tốt. |
Trả lời:
S |
a) Phối hợp nhiều loại thức ăn để có nhiều món ăn, mỗi người lựa chọn món ăn theo sở thích. |
Đ |
b) Phối hợp nhiều loại thức ăn sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các chất cần thiết từ bốn nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn. |
Đ |
c) Phối hợp thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và động vật để cơ thể được cung cấp cả chất đạm, chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật, giúp cơ thể khoẻ mạnh, phát triển toàn diện. |
S |
d) Phối hợp nhiều loại thức ăn chứa chất đạm, chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí mua thực phẩm. |
Đ |
e) Phối hợp ăn nhiều rau, quả chín để cơ thể được bổ sung vi-ta-min, chất khoáng từ thức ăn, giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ quan tiêu hoá hoạt động tốt. |
Câu 2 trang 62 VBT Khoa học lớp 4: Em hãy:
a) Viết vào bảng dưới đây tên thức ăn, đồ uống em đã ăn hai ngày gần đây ở nhà và ở trường.
Ngày |
Bữa sáng |
Bữa trưa |
Bữa phụ |
Bữa tối |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
b) Đối chiếu với “ Tháp dinh dưỡng” trong sách giáo khoa và hoàn thành bảng theo gợi ý:
|
Đánh dấu vào cột tương ứng những chất dinh dưỡng có trong bữa ăn của hai ngày |
|||||
Các bữa ăn ở nhà, ở trường |
Chất bột đường |
Chất đạm |
Chất béo |
Vitamin, chất khoáng |
Rau, quả |
Nước lọc |
Ví dụ: Ngày…. |
× |
× |
× |
|
|
|
Ngày thứ nhất |
|
|
|
|
|
|
Ngày thứ hai |
|
|
|
|
|
|
c) Viết nhận xét về:
- Bữa ăn của ngày thứ nhất:………………………………
- Bữa ăn của ngày thứ hai:………………………………..
Trả lời:
a)
Ngày |
Bữa sáng |
Bữa trưa |
Bữa phụ |
Bữa tối |
Ngày thứ nhất |
Bánh mì |
Cơm, thịt gà, rau cải, canh cua, cà pháo |
Sữa tươi |
Cơm, cá, thịt rang, bí, dưa hấu |
Ngày thứ hai |
Bánh bao, sữa |
Cơm, đậu, giò, canh chua, hồng xiêm |
Sữa chua |
Cơm, trứng rán, thịt vịt, tôm, canh bầu. |
b)
|
|
|
|
|
|
|
Các bữa ăn ở nhà, ở trường |
Chất bột đường |
Chất đạm |
Chất béo |
Vitamin, chất khoáng |
Rau, quả |
Nước lọc |
Ví dụ: Ngày…. |
× |
× |
× |
|
|
|
Ngày thứ nhất |
× |
× |
× |
× |
× |
× |
Ngày thứ hai |
× |
× |
× |
× |
× |
× |
c)
- Bữa ăn của ngày thứ nhất: Bữa ăn đáp ứng tương đối đầy đủ các chất dinh dưỡng.
- Bữa ăn của ngày thứ hai: Bữa ăn đáp ứng tương đối đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Ăn uống cân bằng cần phối hợp (1)………….thực phẩm khác nhau, đảm bảo đủ (2)…………. chất dinh dưỡng với hàm lượng thích hợp; phối hợp thực phẩm có nguồn gốc từ (3)............ với thực phẩm có nguồn gốc từ (4)…………để cơ thể phát triển toàn diện. Ăn uống lành mạnh cần (5)……….. sử dụng thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, (6)…………. để cơ thể khoẻ mạnh. Sử dụng sơ đồ (7)……… giúp chúng ta biết được lượng thực phẩm một người nên sử dụng mỗi ngày.
Trả lời:
(1) nhiều loại
(2) bốn nhóm
(3) động vật
(4) thực vật
(5) hạn chế
(6) muối và đồ ngọt
(7) Tháp dinh dưỡng.
Xem thêm các bài giải Vở bài tập khoa học lớp 4 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.