Bài 16: Nấm men và nấm mốc Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

402

Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Khoa học lớp 4 (Cánh diều) Bài 16: Nấm men và nấm mốc hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi từ đó học tốt môn Khoa học lớp 4.

Bài 16: Nấm men và nấm mốc Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

Câu 1 trang 44 VBT Khoa học tự nhiên 4: Đánh dấu × vào ô □ trước cách em sử dụng để thu thập thông tin về nấm men dùng trong chế biến thực phẩm.

 

Đọc các sách, báo, tài liệu trong thư viện.

 

Hỏi người thân.

 

Sử dụng máy tính, tìm thông tin trên in-tơ-nét.

 

Cách khác (ghi rõ):…….

Trả lời:

×

Đọc các sách, báo, tài liệu trong thư viện.

 

Hỏi người thân.

×

Sử dụng máy tính, tìm thông tin trên in-tơ-nét.

 

Cách khác (ghi rõ):…….

Câu 2 trang 44 VBT Khoa học tự nhiên 4: Viết thông tin về nấm men dùng trong chế biến thực phẩm mà em đã thu thập được vào khung dưới đây rồi chia sẻ với các bạn.

 (ảnh 1)

Trả lời:

Em đã thu thập được thông tin loại nấm men dùng trong chế biến thực phẩm: nấm men bánh mì.

Khi làm bánh mì, cho nấm men bánh mì vào bột mì, rồi trộn với nước sau đó ủ, giúp bột nở ra, làm cho bánh phồng, xốp.

Câu 3 trang 44 VBT Khoa học tự nhiên 4: Viết tên một số thực phẩm có sử dụng nấm men bánh mì hoặc nấm men rượu trong quá trình chế biến.

Trả lời:

Tên một số thực phẩm có sử dụng nấm men bánh mì hoặc nấm men rượu trong quá trình chế biến: bánh mì, bánh bao, bia, rượu nếp …

Câu 4 trang 45 VBT Khoa học tự nhiên 4: Quan sát các hình từ 6 đến 13 ở trang 68 SGK, cho biết thực phẩm ở hình nào bị nhiễm nấm mốc và hoàn thành bảng dưới đây.

Tên thực phẩm

Hình số

Dấu hiệu nhận biết

Lạc

6

 

Bánh ngọt

 

 

Sữa chua

 

 

Cà chua

 

 

Trả lời:

Tên thực phẩm

Hình số

Dấu hiệu nhận biết

Lạc

6

Lạc bị mốc xanh

Bánh ngọt

7

Bánh bị biến dạng, đổi màu

Sữa chua

12

Sữa chua bị đổi màu

Cà chua

13

Cà chua biến dạng, đổi màu

Câu 5 trang 45 VBT Khoa học tự nhiên 4: Chọn từ ngữ trong khung để điền vào chỗ…cho phù hợp.

 (ảnh 6)

Các sợi của nấm mốc thường……….vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất…..….Thực phẩm bị nhiễm………..đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được .……..…Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây……..…với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ……… dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.

 

Trả lời:

Các sợi của nấm mốc thường xâm nhập vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất gây độc. Thực phẩm bị nhiễm nấm mốc đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được chất độc. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.

Câu 6 trang 45 VBT Khoa học tự nhiên 4: Đánh dấu × vào ô □ của khung chữ ghi biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và dấu √ vào ô □ của khung chữ ghi việc cần làm khi bị ngộ độc thực phẩm do bị nhiễm nấm mốc.

Các sợi của nấm mốc thường xâm nhập vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất gây độc. Thực phẩm bị nhiễm nấm mốc đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được chất độc. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.

Trả lời:

Thí nghiệm

Kết quả

Rút ra cách bảo quản thực phẩm

Hình 14

 

 

Hình 15

 

 

Trả lời:

 

Gây nôn hết thức ăn ra ngoài

 

Choáng váng

 

Đưa đến cơ sở y tế

 

Nôn mửa

 

Tiêu chảy

 

Tích lũy dần, gây bệnh ung thư

 

Uống nước nhiều

Câu 7 trang 46 VBT Khoa học tự nhiên 4: Viết kết quả của những thí nghiệm trong các hình 14, 15 ở trang 69, 70 SGK và cách bảo quản một số thực phẩm tránh bị nhiễm nấm mốc vào bảng dưới đây.

 (ảnh 3)

Trả lời:

×

Gây nôn hết thức ăn ra ngoài

×

Choáng váng

Đưa đến cơ sở y tế

×

Nôn mửa

×

Tiêu chảy

×

Tích lũy dần, gây bệnh ung thư

Uống nước nhiều

Câu 8 trang 46 VBT Khoa học tự nhiên 4: Nối hình thực phẩm với cách bảo quản thực phẩm đó để tránh bị nhiễm nấm mốc.

Đ

a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc.

S

b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh.

Đ

c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc.

Trả lời:

Đ

a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc.

S

b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh.

Đ

c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc.

Câu 9 trang 46 VBT Khoa học tự nhiên 4: Nêu ít nhất ba ví dụ về cách bảo quản thức ăn ở gia đình em để tránh bị nấm mốc gây hỏng.

Trả lời:

Trả lời:

Thí nghiệm

Kết quả

Rút ra cách bảo quản thực phẩm

Hình 14

 

 

Hình 15

 

 

- Một số loại cá, thịt được ướp muối.

- Thóc, lạc, đỗ thường được phơi khô.

Câu 10 trang 47 VBT Khoa học tự nhiên 4: Viết chữ Đ vào ô □ trước câu đúng và chữ S vào ô trước câu sai.

Thí nghiệm

Kết quả

Rút ra cách bảo quản thực phẩm

Hình 14

Quả dâu để trong phòng bếp 3 ngày sẽ bị héo còn quả dâu để trong ngăn mát tủ lạnh sau 3 ngày vẫn còn tươi. 

Bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Hình 15

Sau 7 ngày, bắp ngô tươi sẽ bị mốc, bắp ngô khô thì không bị gì. 

Bảo quản bằng cách phơi khô.

Trả lời:

Đ

a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc.

S

b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh.

Đ

c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc.

Xem thêm các bài giải vở bài tập khoa học lớp 4 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

Bài Ôn tập chủ đề Nấm Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

Bài 18: Chế độ ăn uống Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

Bài 19: Thực phẩm an toàn Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)

Đánh giá

0

0 đánh giá