Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Khoa học lớp 4 (Cánh diều) Bài 16: Nấm men và nấm mốc hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi từ đó học tốt môn Khoa học lớp 4.
|
Đọc các sách, báo, tài liệu trong thư viện. |
|
Hỏi người thân. |
|
Sử dụng máy tính, tìm thông tin trên in-tơ-nét. |
|
Cách khác (ghi rõ):……. |
Trả lời:
× |
Đọc các sách, báo, tài liệu trong thư viện. |
|
Hỏi người thân. |
× |
Sử dụng máy tính, tìm thông tin trên in-tơ-nét. |
|
Cách khác (ghi rõ):……. |
Trả lời:
Em đã thu thập được thông tin loại nấm men dùng trong chế biến thực phẩm: nấm men bánh mì.
Khi làm bánh mì, cho nấm men bánh mì vào bột mì, rồi trộn với nước sau đó ủ, giúp bột nở ra, làm cho bánh phồng, xốp.
Trả lời:
Tên một số thực phẩm có sử dụng nấm men bánh mì hoặc nấm men rượu trong quá trình chế biến: bánh mì, bánh bao, bia, rượu nếp …
Tên thực phẩm |
Hình số |
Dấu hiệu nhận biết |
Lạc |
6 |
|
Bánh ngọt |
|
|
Sữa chua |
|
|
Cà chua |
|
|
Trả lời:
Tên thực phẩm |
Hình số |
Dấu hiệu nhận biết |
Lạc |
6 |
Lạc bị mốc xanh |
Bánh ngọt |
7 |
Bánh bị biến dạng, đổi màu |
Sữa chua |
12 |
Sữa chua bị đổi màu |
Cà chua |
13 |
Cà chua biến dạng, đổi màu |
Câu 5 trang 45 VBT Khoa học tự nhiên 4: Chọn từ ngữ trong khung để điền vào chỗ…cho phù hợp.
Các sợi của nấm mốc thường……….vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất…..….Thực phẩm bị nhiễm………..đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được .……..…Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây……..…với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ……… dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.
Trả lời:
Các sợi của nấm mốc thường xâm nhập vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất gây độc. Thực phẩm bị nhiễm nấm mốc đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được chất độc. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.
Các sợi của nấm mốc thường xâm nhập vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất gây độc. Thực phẩm bị nhiễm nấm mốc đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được chất độc. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.
Trả lời:
Thí nghiệm |
Kết quả |
Rút ra cách bảo quản thực phẩm |
Hình 14 |
|
|
Hình 15 |
|
|
Trả lời:
|
Gây nôn hết thức ăn ra ngoài |
|
Choáng váng |
|
Đưa đến cơ sở y tế |
|
Nôn mửa |
|
Tiêu chảy |
|
Tích lũy dần, gây bệnh ung thư |
|
Uống nước nhiều |
Trả lời:
× |
Gây nôn hết thức ăn ra ngoài |
× |
Choáng váng |
√ |
Đưa đến cơ sở y tế |
× |
Nôn mửa |
× |
Tiêu chảy |
× |
Tích lũy dần, gây bệnh ung thư |
√ |
Uống nước nhiều |
Đ |
a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc. |
S |
b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh. |
Đ |
c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc. |
Trả lời:
Đ |
a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc. |
S |
b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh. |
Đ |
c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc. |
Trả lời:
Trả lời:
Thí nghiệm |
Kết quả |
Rút ra cách bảo quản thực phẩm |
Hình 14 |
|
|
Hình 15 |
|
|
- Một số loại cá, thịt được ướp muối.
- Thóc, lạc, đỗ thường được phơi khô.
Thí nghiệm |
Kết quả |
Rút ra cách bảo quản thực phẩm |
Hình 14 |
Quả dâu để trong phòng bếp 3 ngày sẽ bị héo còn quả dâu để trong ngăn mát tủ lạnh sau 3 ngày vẫn còn tươi. |
Bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. |
Hình 15 |
Sau 7 ngày, bắp ngô tươi sẽ bị mốc, bắp ngô khô thì không bị gì. |
Bảo quản bằng cách phơi khô. |
Trả lời:
Đ |
a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc. |
S |
b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh. |
Đ |
c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc. |
Xem thêm các bài giải vở bài tập khoa học lớp 4 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)
Bài Ôn tập chủ đề Nấm Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)
Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)
Bài 18: Chế độ ăn uống Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)
Bài 19: Thực phẩm an toàn Vở bài tập Khoa học lớp 4 (Cánh diều)
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.