Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 11 Bài 20 từ đó học tốt môn Công nghệ 11.
Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi
Lời giải:
- Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi nhằm mục đích: làm chậm quá trình hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng mà chất lượng vẫn đảm bảo.
- Các sản phẩm chăn nuôi thường được bảo quản bằng cách:
+ Công nghệ bảo quản lạnh.
+ Công nghệ xử lí nhiệt độ cao.
- Các sản phẩm chăn nuôi thường được chế biến bằng cách:
+ Công nghệ sản xuất thịt hộp.
+ Công nghệ chế biến sữa.
- Từ một loại thịt lại có thể tạo ra nhiều sản phẩm với hương vị, màu sắc khác nhau do sử dụng các phương pháp chế biến khác nhau.
I. Bảo quản sản phẩm chăn nuôi
Lời giải:
Các bước bảo quản sữa tươi từ trang trại đến cơ sở chế biến sữa:
- Bước 1: Sữa sau khi vắt được lọc để loại bỏ tạp chất, đưa về bồn chứa.
- Bước 2: Sữa được bảo quản trong bồn lạnh hoặc thùng lạnh chuyên dụng.
- Bước 3: Dùng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh để vận chuyển sữa đến cơ sở chế biến.
Lời giải:
Cách bảo quản lạnh một số sản phẩm chăn nuôi đang được áp dụng ở gia đình em: địa phương em bảo quản lạnh sản phẩm sữa bò theo các bước:
- Bước 1: Sữa sau khi vắt được lọc để loại bỏ tạp chất, đưa về bồn chứa.
- Bước 2: Sữa được bảo quản trong bồn lạnh hoặc thùng lạnh chuyên dụng.
- Bước 3: Dùng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh để vận chuyển sữa đến cơ sở chế biến.
Lời giải:
Phương pháp bảo quản lạnh đông lại có thể bảo quản được thịt trong thời gian dài vì phương pháp này nhiệt độ được hạ xuống thấp hơn nhiệt độ đóng băng của nước trong sản phẩm.
Lời giải:
Quy trình bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp bảo quản lạnh thường áp dụng khi cần bảo quản trong thời gian ngắn và có thể áp dụng với nhiều loại sản phẩm chăn nuôi.
Lời giải:
Bảo quản tươi bằng phương pháp thanh trùng:
- Bước 1: Chuẩn bị sữa nguyên liệu: sơ chế, tiêu chuẩn hóa.
- Bước 2: Thanh trùng: nâng nhiệt độ sữa lên 70oC đến 75oC thời gian từ 15 giây đến 20 giây
- Bước 3: Đóng gói: hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC và tiến hành đóng gói.
- Bước 4: Bảo quản: bảo quản trong điều kiện từ 4oC đến 6oC.
Lời giải:
* Các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng:
- Bước 1: Chuẩn bị sữa nguyên liệu: tiến hành sơ chế, tiêu chuẩn hóa.
- Bước 2: Tiệt trùng: nâng nhiệt độ của sữa lên 125oC đến 140oC, thời gian từ 3 giây đến 20 giây.
- Bước 3: Đóng gói: hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC và tiến hành đóng gói.
- Bước 4: Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ phòng.
* Điểm giống và khác nhau giữa phương pháp thanh trùng và phương pháp tiệt trùng:
So sánh |
Phương pháp thanh trùng |
Phương pháp tiệt trùng |
Giống nhau |
- Đóng gói hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC. |
|
Khác nhau |
- Nâng nhiệt độ sữa lên 70oC đến 75oC thời gian từ 15 giây đến 20 giây. - Bảo quản trong điều kiện từ 4oC đến 6oC. |
- Nâng nhiệt độ của sữa lên 125oC đến 140oC, thời gian từ 3 giây đến 20 giây. - Bảo quản ở nhiệt độ phòng. |
Lời giải:
Quy trình bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp xử lí nhiệt độ cao:
Nâng nhiệt độ sản phẩm chăn nuôi lên mức nhất định sẽ làm ức chế hoặc ngừng các quá trình sinh hóa và hoạt động của vi sinh vật trong sản phẩm chăn nuôi, nhờ vậy mà sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng.
II. Chế biến sản phẩm chăn nuôi
Lời giải:
- Vai trò của việc chế biến sản phẩm chăn nuôi:
+ Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
+ Tiêu diệt một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm
+ Tăng giá trị kinh tế.
- Liên hệ thực tế tại gia đình em:
+ Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
+ Tiêu diệt một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm
Khám phá trang 102 Công nghệ 11: Quan sát Hình 20.6 và mô tả các bước sản xuất thịt hộp
Lời giải:
Các bước sản xuất thịt hộp:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch, tách da, bỏ xương, làm nhỏ; bổ sung phụ gia và gia vị
- Bước 2: Xử lí nhiệt: làm chín nguyên liệu bằng các biện pháp phù hợp.
- Bước 3: Đóng hộp: cho nguyên liệu đã chín vào hộp, bài khí, ghép mí.
- Bước 4: Tiệt trùng: xử lí hộp bằng nhiệt độ khoảng 100 – 121oC trong khoảng 15 phút.
- Bước 5: Bảo quản: hạ nhiệt độ xuống khoảng 18 – 20oC, dán nhãn, đóng thùng và bảo quản.
Khám phá trang 103 Công nghệ 11: Quan sát Hình 20.7 và mô tả các bước sản xuất sữa lên men
Lời giải:
Các bước sản xuất sữa lên men:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: sữa tươi, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, men giống.
- Bước 2: Phối trộn: sữa/men giống = 9/1.
- Bước 3: Chiết rót vào hộp đã chuẩn bị.
- Bước 4: Đóng nắp.
- Bước 6: Ủ.
- Bước 6: Bảo quản và sử dụng.
Luyện tập
Luyện tập 1 trang 106 Công nghệ 11: Trình bày vai trò của bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi.
Lời giải:
- Vai trò của bảo quản sản phẩm chăn nuôi:
+ Nâng cao hiệu quả sử dụng sản phẩm.
+ Tăng khả năng suất khẩu, mở rộng thị trường cho sản phẩm.
+ Tăng năng lực cho ngành chế biến.
+ Ổn định giá cả, đảm bảo cung ứng kịp thời cho thị trường khi thiếu hụt.
- Vai trò của việc chế biến sản phẩm chăn nuôi:
+ Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
+ Tiêu diệt một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.
+ Tăng giá trị kinh tế.
Lời giải:
- Nguyên lí của các phương pháp bảo quản sản phẩm chăn nuôi: làm chậm quá trình hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm mà chất lượng vẫn đảm bảo.
- Ở gia đình em thường bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp bảo quản lạnh và bảo quản lạnh đông.
- Các bước của phương pháp bảo quản lạnh sữa:
+ Bước 1: Sữa sau khi vắt được lọc để loại bỏ tạp chất, đưa về bồn chứa.
+ Bước 2: Sữa được bảo quản trong bồn lạnh hoặc thùng lạnh chuyên dụng.
+ Bước 3: Dùng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh để vận chuyển sữa đến cơ sở chế biến.
Lời giải:
- Nguyên lí của các phương pháp chế biến các sản phẩm chăn nuôi: chuyển các nguyên liệu tươi thành sản phẩm thực phẩm cho con người sử dụng.
- Ở gia đình, địa phương em thường chế biến sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp: sử dụng công nghệ cao trong chế biến sữa, chế biến thịt hộp.
- Các bước sản xuất thịt hộp:
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch, tách da, bỏ xương, làm nhỏ; bổ sung phụ gia và gia vị
+ Bước 2: Xử lí nhiệt: làm chín nguyên liệu bằng các biện pháp phù hợp.
+ Bước 3: Đóng hộp: cho nguyên liệu đã chín vào hộp, bài khí, ghép mí
+ Bước 4: Tiệt trùng: xử lí hộp bằng nhiệt độ khoảng 100 – 121oC trong khoảng 15 phút.
+ Bước 5: Bảo quản: hạ nhiệt độ xuống khoảng 18 – 20oC, dán nhãn, đóng thùng và bảo quản.
Vận dụng
Lời giải:
Các bước làm nem chua:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Bước 2: Trộn nguyên liệu.
- Bước 3: Gói nem.
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 17: Nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi
Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 18: Chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap
Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 19: Chăn nuôi công nghệ cao
Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 21: Sự cần thiết phải bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Công nghệ 11 (Kết nối tri thức) Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.