Với giải Bài 9.17 trang 30 Sách bài tập KHTN 8 chi tiết trong Bài 9 (Kết nối tri thức): Base. Thang pH giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải, từ đó biết cách làm bài tập KHTN lớp 8. Mời các bạn đón xem.
pH của một số chất như sau Dựa vào bảng pH trên hãy giải thích
Bài 9.17 trang 30 Sách bài tập KHTN 8: pH của một số chất như sau:
Chất |
Dịch dạ dày |
Nước chanh |
Nước soda |
Nước cà chua |
Nước táo |
Sữa |
Nước tinh khiết |
Huyền phù Al(OH)3 |
pH |
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
7 |
9 |
Dựa vào bảng pH trên hãy giải thích:
a) Tại sao đối với những người bị viêm dạ dày, khi đói, nếu uống nước hoa quả (chanh, táo,...) hoặc nước soda thì sẽ thấy bụng đau, khó chịu?
b) Người bị viêm dạ dày khi đói sẽ rất đau vì dịch dạ dày tiết ra làm đau chỗ loét. Tại sao dùng thuốc có chứa Al(OH)3 có thể làm giảm đau?
Lời giải:
a) Khi đói, dịch dạ dày nhiều (nồng độ acid trong dạ dày cao). Nếu uống thêm nước hoa quả hoặc nước soda thì sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày nên càng thấy khó chịu.
b) Al(OH)3 có phản ứng trung hoà acid trong dịch dạ dày, làm giảm nồng độ acid, do đó thuốc có chứa Al(OH)3 có thể làm giảm đau.
Xem thêm các bài giải sách bài tập khoa học tự nhiên 8 (Kết nối tri thức) hay, chi tiết khác:
Bài 9.3 trang 28 Sách bài tập KHTN 8: Dung dịch nào sau đây làm đổi màu quỳ tím thành xanh?
Bài 9.4 trang 28 Sách bài tập KHTN 8: Dung dịch nào sau đây không làm đổi màu quỳ tím thành xanh?
Bài 9.6 trang 29 Sách bài tập KHTN 8: Có thể dùng chất nào sau đây để khử độ chua của đất?
Bài 9.8 trang 29 Sách bài tập KHTN 8: Hoàn thành các phản ứng sau:
Bài 9.13 trang 30 Sách bài tập KHTN 8: Nhỏ từ từ dung dịch NaOH 1M vào 50 mL dung dịch H2SO4
Bài 9.17 trang 30 Sách bài tập KHTN 8: pH của một số chất như sau:
Xem thêm các bài giải sách bài tập khoa học tự nhiên 8 (Kết nối tri thức) hay, chi tiết khác:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.