Công nghệ 10 Cánh Diều Bài 14: Bệnh hại cây trồng

1.2 K

Toptailieu biên soạn và giới thiệu lời giải sách giáo khoa Công nghệ 10 Bài 14: Bệnh hại cây trồng sách Cánh Diều hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm các bài tập, từ đó nâng cao kiến thức và biết cách vận dụng phương pháp giải vào các bài tập trong SGK Công nghệ 10 Bài 14.

Giải SGK Công nghệ 10 Bài 14 (Cánh Diều): Bệnh hại cây trồng

Mở đầu trang 72 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.1 và cho biết hình nào là cây trồng bị bệnh hại? Vì sao?

Quan sát Hình 14.1 và cho biết hình nào là cây trồng bị bệnh hại

Lời giải:

* Hình ảnh là cây trồng bị bệnh hại:

- Hình A. Củ khoai tây bị ghẻ sào

- Hình B. Cam bị vàng lá gân xanh

- Hình C. Cà phê bị rệp sáp

- Hình D. Cà chua bị sâu vẽ bùa

- Hình G. Cây bưởi bị chảy mủ

* Giải thích: Vì các hình trên mô tả trạng thái không bình thường của cây về chức năng  sinh lí, cấu tạo và hình thái do tác động của điều kiện ngoại cảnh không phù hợp hoặc sinh vật gây ra, làm giảm năng suất và phẩm chất của cây trồng.

1. Khái niệm bệnh hai cây trồng

Câu hỏi 1 trang 73 Công nghệ 10: Vì sao bệnh hại lại làm giảm năng suất và phẩm chất cây trồng?

Lời giải:

Bệnh hại lại làm giảm năng suất và phẩm chất cây trồng vì:

Bệnh hại có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, làm cây trồng sinh trưởng, phát triển kém; năng suất và chất lượng nông sản giảm, thậm chí không cho thu hoạch hoặc cây trồng bị chết.'

Câu hỏi 2 trang 73 Công nghệ 10: Vì sao bệnh sinh lí là tiềm để cho bệnh do sinh vật phát triển và gây hại cây trồng?

Lời giải:

Bệnh hại lại làm giảm năng suất và phẩm chất cây trồng vì:

Bệnh hại có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, làm cây trồng sinh trưởng, phát triển kém; năng suất và chất lượng nông sản giảm, thậm chí không cho thu hoạch hoặc cây trồng bị chết.

Câu hỏi 3 trang 73 Công nghệ 10: Vì sao bệnh do sinh vật gây hại có tính lây lan mạnh?

Lời giải:

Bệnh sinh lí là tiền đề cho bệnh do sinh vật phát triển và gây hại cho cây trồng vì:

Các yếu tố ngoại cảnh bất lợi của môi trường: nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, ngập úng, khô hạn, thiếu hoặc thừa dinh dưỡng, chất độc, khí độc,.. Bệnh không có tính lây lan, không có nguồn bệnh tích lũy trên đồng ruộng, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh sinh vật phát sinh, phát triển, gây hại.

Luyện tập trang 74 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.2 , 14.3 và mô tả đặc điểm bất thường ở cây bị bệnh.

Quan sát Hình 14.2 , 14.3 và mô tả đặc điểm bất thường ở cây bị bệnh.

Quan sát Hình 14.2 , 14.3 và mô tả đặc điểm bất thường ở cây bị bệnh.

Lời giải:

Đặc điểm bất thường ở cây bị bệnh:

- Hình 14.2A. Cà chua bị bệnh héo xanh vi khuẩn

- Hình 14.2B. Nho bị bệnh mốc sương

- Hình 14.2C. Rễ đu đủ bị tuyến trùng

- Hình 14.2D. Bệnh thối thân xì mủ sầu riêng.

- Hình 14.3A. Ngô bị héo do nắng nóng

- Hình 14.3B: Rau bị tuyết phủ

- Hình 14.3C. Lá cafe bị thiếu lân

-,Hình 14.3D: Quả táo bị thiếu canxi

Luyện tập 2 trang 74 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.4 và chỉ ra những triệu chứng bệnh hại cây trồng điển hình

Quan sát Hình 14.4 và chỉ ra những triệu chứng bệnh hại cây trồng điển hình

Lời giải:

Những triệu chứng bệnh hại cây trồng điển hình: 

+ vết đốm (đốm sọc, đốm tròn,...), 

+ biển màu (loang lỗ, vàng, trắng, đỏ, đen, nâu,... ), 

+ biến dạng cây (lùn thấp, cao võng lên, xoăn lá, ... ); 

+ héo rũ toàn cây hoặc héo bộ phận, thổi hỏng hoặc khô cứng củ, quả, rễ non, thân mềm,. ....; 

+ u, bướu, đảm sưng, chảy mủ, lỡ, loét trên các bộ phận cây,...

Vận dụng trang 75 Công nghệ 10: Tìm hiểu một số bệnh hại trên cây trồng ở gia đình hoặc địa phương em, mô tả lại triệu chứng bệnh và cho biết nguyên nhân gây ra bệnh.

Lời giải:

* Bệnh đạo ôn hại lúa

- Nguyên nhân: do nấm Pyricularia oryzae gây ra

- Triệu chứng: Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, sau lớn dần và có hình thoi, ở giữa bị hoại tử và khô xám. 

* Bệnh xoăn vàng lá cà chua

- Nguyên nhân: Do vi rít xoăn vàng lá TYLCV gây ra

- Triệu chứng: lá bị xoăn, xuất hiện đầu tiên từ lá ngọn; lá bị đốm vàng, thân thấp lùn, phình to.

2. Một số bệnh hại cây trồng thường gặp

Câu hỏi 1 trang 75 Công nghệ 10: Vì sao bệnh đạo ôn hại lúa lại gây hại nặng khi trời âm u, thời tiết mát, độ ẩm cao?

Lời giải:

Bệnh đạo ôn hại lúa gây hại nặng khi trời âm u, thời tiết mát, độ ẩm cao vì:

Nấm thích nghi và phát triển mạnh, gây hại nặng khi thời tiết mát, độ ẩm cao, nhiều mây, âm u, ít nắng, đêm có sương mù nhiều; gieo sạ dày, bón thừa đạm,..

Câu hỏi 2 trang 75 Công nghệ 10: Vì sao không nên bón thừa đạm, nên tăng cường bón kali để phòng bệnh đạo ôn h ại lúa?

Lời giải:

Không nên bón thừa đạm, nên tăng cường bón kali để phòng bệnh đạo ôn hại lúa vì: Trên những chân ruộng trũng, cây lúa hay có nguy cơ thừa đạm vì bộ rễ lớn hút nhiều nhưng đất này lại nghèo kali sẽ làm cho nấm đạo ôn phát sinh, gây hại mạnh. Do đó cần tăng cường bón phân kali và hạn chế bón đạm cho những chân ruộng trũng.

Luyện tập trang 75 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.5 và mô tả các triệu chứng của bệnh đạo ôn hại lúa.

Quan sát Hình 14.5 và mô tả các triệu chứng của bệnh đạo ôn hại lúa.

Lời giải:

Các triệu chứng của bệnh đạo ôn hại lúa:

Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, sau đó lớn dẫn và có hình thoi, ở giữa bị hoại tử và khô xám. Khi bệnh nặng, vết bệnh lan ra làm cho toàn bộ là bị cháy Bệnh tấn công trên cổ bông và cổ giẻ lúa, làm cho bông hoặc giẻ bị khô và gãy.

Vận dụng trang 75 Công nghệ 10: Tìm hiểu một số bệnh hại trên cây trồng ở gia đình hoặc địa phương em, mô tả lại triệu chứng bệnh và cho biết nguyên nhân gây ra bệnh.

Lời giải:

* Bệnh đạo ôn hại lúa

- Nguyên nhân: do nấm Pyricularia oryzae gây ra

- Triệu chứng: Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, sau lớn dần và có hình thoi, ở giữa bị hoại tử và khô xám.

* Bệnh xoăn vàng lá cà chua

- Nguyên nhân: Do vi rít xoăn vàng lá TYLCV gây ra

- Triệu chứng: lá bị xoăn, xuất hiện đầu tiên từ lá ngọn; lá bị đốm vàng, thân thấp lùn, phình to

Câu hỏi 1 trang 76 Công nghệ 10: Tại sao bệnh xoăn vàng lá lại làm cây cà chua vị lùn?

Lời giải:

Bệnh xoăn vàng lá lại làm cây cà chua bị lùn vì: bệnh do virus xoăn vàng lá Tomato yellow leaf curl virus gây ra. Virus tồn tại bên trong cây, lan truyền từ cây này sang cây khác chủ yếu nhờ bọ phấn, bọ trĩ; hoặc qua vết thương cơ giới.

Câu hỏi 2 trang 76 Công nghệ 10: Làm thế nào phòng ngừa bệnh xoăn vàng lá cà chua?

Lời giải:

Để phòng ngừa bệnh xoăn vàng lá cà chua: dùng giống kháng virus TYLCV; nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu hủy; luân canh nghiêm ngặt; vệ sinh đồng ruộng, trừ cỏ dại; diệt trừ sinh vật trung gian truyền bệnh là bọ phấn, bọ trĩ.

Luyện tập trang 76 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.6 và mô tả triệu chứng của bệnh xoăn vàng lá cà chua.

Quan sát Hình 14.6 và mô tả triệu chứng của bệnh xoăn vàng lá cà chua

Lời giải:

Triệu chứng của bệnh xoăn vàng lá cà chua: lá bị xoăn, xuất hiện đầu tiên từ lá ngọn; lá bị đốm vàng; thân thấp lùn, phình to.

Vận dụng 1 trang 76 Công nghệ 10: Tìm hiểu và kể tên một số giống cà chua kháng bệnh xoăn bàng lá ở Việt Nam.

Lời giải:

Một số giống cà chua kháng bệnh xoăn vàng lá ở Việt Nam: giống cà chua MV1; giống cà chua lai HT7; giống cà chua C95; giống cà chua XH5; giống cà chua XH1; XH2; giống PT18; giống DT28;...

Vận dụng 2 trang 76 Công nghệ 10: Ở địa phương em, trồng cà chua thời vụ nào dễ bị nhiễm bệnh xoăn vàng lá?

Lời giải:

Ở địa phương em, trồng cà chua vào thời tiết nóng, ẩm dễ bị nhiễm bệnh xoăn vàng lá

Câu hỏi 1 trang 76 Công nghệ 10: Vì sao ở vườn trồng dày, đất dễ nghập úng thường bị bệnh vàng lá gân xanh nặng hơn?

Lời giải:

Ở vườn trồng dày, đất dễ ngập úng thường bị bệnh vàng lá gân xanh nặng hơn vì: rầy chổng cánh phát triển mạnh làm cho bệnh lây lan rất nhanh.

Câu hỏi 2 trang 76 Công nghệ 10: Vì sao cắt tỉa cành cho cây cam giúp phòng ngừa được bệnh vàng lá gân xanh.

Lời giải

Cắt tỉa cành cho cây cam giúp phòng ngừa được bệnh vàng lá gân xanh vì cắt tỉa cành để vườn thông thoáng, tránh giao tán cây, loại trừ ưu thế ngọn cho các đọt bên phát triển đảm bảo sinh trưởng cân đối, hạn chế sâu bệnh hại, góp phần làm giảm bệnh vàng lá gân xanh.

Luyện tập trang 77 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.7 và mô tả triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh hại cam.

Quan sát Hình 14.7 và mô tả triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh hại cam

Lời giải:

Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh hại cam: phiến lá hẹp, có màu vàng nhưng gân lá vẫn còn màu xanh; lá mọc thẳng đứng như tai thỏ, khoảng cách giữa các lá ngắn; quả nhỏ, dị hình; hạt bị lép, màu nâu.

Vận dụng trang 77 Công nghệ 10: Ở địa phương em, cây cam có được trồng xen với các cây trồng khác không? Cách trồng đó có phòng ngừa được bệnh vàng lá gân xanh không? Vì sao?

Lời giải:

- Ở địa phương em, cây cam được trồng xem với cây ổi

- Việc trồng xem cây ổi có phòng ngừa bệnh vàng lá gân xanh. Vì: nó sẽ xua đuổi rầy chổng cánh, diệt trừ sinh vật trung gian truyền bệnh và rầy chổng cánh.

Câu hỏi trang 77 Công nghệ 10: Vì sao rễ cây hồ tiêu bị bệnh tuyến trùng lại nổi các nốt u sần và làm cây bị héo?

Lời giải:

Rễ cây hồ tiêu bị bệnh tuyến trùng lại nổi các nốt u sần và làm cây bị héo vì:

- Tuyến trùng chích hút, bơm độc tố vào rễ, làm rễ bị nghẽn macchj, phồng to, giảm khả năng hấp thu nước và dưỡng chất khiến cây sinh trưởng và phát triển kém.

- Tuyến trùng gây ra các vết thương ở rễ tạo điều kiện cho nấm bênh, virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh chết nhanh, chết chậm;..trên cây hồ tiêu.

Luyện tập trang 78 Công nghệ 10: Quan sát Hình 14.8 và mô tả đặc điểm cấu tạo của tuyến trùng, triệu chứng của bệnh tuyến trùng hại cây hồ tiêu.

Lời giải:

Đặc điểm cấu tạo của tuyến trùng: thực quản, kim chích, cơ quan sinh dục.

Triệu chứng của bệnh tuyến trùng hại cây hố tiêu: cây sinh trưởng kém cằn cỗi; hệ rễ kém phát triển, có các khối u sần. Lá bị vàng từ dưới gốc lên trênm làm cây bị héo.

Xem thêm các lời giải SGK Công nghệ lớp 10 sách Cánh Diều hay, chi tiết khác:

Bài 13: Sâu hại cây trồng

Bài 15: Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

Ôn tập chủ đề 5: Phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

Bài 16: Quy trình trồng trọt

Bài 17: Ứng dụng cơ giới hoá trồng trọt

Đánh giá

0

0 đánh giá