Chuyên đề Hóa học 11 (Kết nối tri thức) Bài 5: Chuyển hoá chất béo thành xà phòng

443

Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Chuyên đề Hóa học 11 (Kết nối tri thức) Bài 5: Chuyển hoá chất béo thành xà phòng hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Chuyên đề Hóa học 11 Bài 5 từ đó học tốt môn Hóa học 11.

Chuyên đề Hóa học 11 (Kết nối tri thức) Bài 5: Chuyển hoá chất béo thành xà phòng

Mở đầu trang 31 Chuyên đề Hóa học 11: Xà phòng là một sản phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày, với đủ loại kiểu dáng, màu sắc cũng như hương thơm. Em có biết làm xà phòng từ những nguyên liệu sẵn có trong gia đình không?

Lời giải:

Em biết làm xà phòng từ những nguyên liệu sẵn có trong gia đình.

III. Thực hành điều chế xà phòng

Câu hỏi trang 33 Chuyên đề Hóa học 11Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để làm gì?

Lời giải:

Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để xà phòng có màu sắc bắt mắt và hương thơm dễ chịu.

Báo cáo kết quả thực hành trang 33 Chuyên đề Hóa học 11Hãy viết báo cáo kết quả thực hành vào vở, gồm các mục sau:

1. Mục tiêu

2. Nguyên liệu, dụng cụ, hóa chất

3. Cách tiến hành

4. Thảo luận, đánh giá

5. Kết luận

Lời giải:

BÁO CÁO THỰC HÀNH ĐIỀU CHẾ XÀ PHÒNG

1. Mục tiêu:

Thực hiện được thí nghiệm điều chế xà phòng từ chất béo

2. Nguyên liệu, dụng cụ, hóa chất

- Nguyên liệu: 50 gam dầu thực vật hoặc mỡ động vật hoặc dầu ăn (dầu mới hoặc dầu đã sử dụng), tinh dầu (chanh, sả chanh, quế,…) và chất tạo màu.

- Dụng cụ: Cốc thuỷ tinh, đũa thuỷ tinh, bếp đun, khuôn ép định hình xà phòng.

- Hoá chất: Dung dịch NaOH 10 M, dung dịch NaOH 0,1 M, dung dịch NaOH bão hòa.

3. Cách tiến hành

Tiến hành thí nghiệm theo sơ đồ sau:

Chuyên đề Hóa học 11 (Kết nối tri thức) Bài 5: Chuyển hoá chất béo thành xà phòng (ảnh 1)

Chú ý: Duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình khuấy

4. Thảo luận, đánh giá

*Tự đánh giá sản phẩm

- Kết cấu bánh xà phòng:

- Màu sắc:

- Mùi:

- pH:

*Đánh giá các nhóm

 

Kết cấu bánh xà phòng

Màu sắc

Mùi

pH

Nhóm 1

       

Nhóm 2

       

….

       

* Trả lời câu hỏi:

Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để làm gì?

Trả lời:

Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để xà phòng có màu sắc bắt mắt và hương thơm dễ chịu.

5. Kết luận

- Thành phần của xà phòng là muối sodium hoặc potassium của acid béo và các phụ gia.

- Phương pháp chuyển hóa chất béo thành xà phòng từ các nguyên liệu: dầu ăn, mỡ động vật …

Đánh giá

0

0 đánh giá