Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Chuyên đề Hóa học 11 (Kết nối tri thức) Bài 5: Chuyển hoá chất béo thành xà phòng hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Chuyên đề Hóa học 11 Bài 5 từ đó học tốt môn Hóa học 11.
Chuyên đề Hóa học 11 (Kết nối tri thức) Bài 5: Chuyển hoá chất béo thành xà phòng
Lời giải:
Em biết làm xà phòng từ những nguyên liệu sẵn có trong gia đình.
III. Thực hành điều chế xà phòng
Lời giải:
Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để xà phòng có màu sắc bắt mắt và hương thơm dễ chịu.
1. Mục tiêu
2. Nguyên liệu, dụng cụ, hóa chất
3. Cách tiến hành
4. Thảo luận, đánh giá
5. Kết luận
Lời giải:
BÁO CÁO THỰC HÀNH ĐIỀU CHẾ XÀ PHÒNG
1. Mục tiêu:
Thực hiện được thí nghiệm điều chế xà phòng từ chất béo
2. Nguyên liệu, dụng cụ, hóa chất
- Nguyên liệu: 50 gam dầu thực vật hoặc mỡ động vật hoặc dầu ăn (dầu mới hoặc dầu đã sử dụng), tinh dầu (chanh, sả chanh, quế,…) và chất tạo màu.
- Dụng cụ: Cốc thuỷ tinh, đũa thuỷ tinh, bếp đun, khuôn ép định hình xà phòng.
- Hoá chất: Dung dịch NaOH 10 M, dung dịch NaOH 0,1 M, dung dịch NaOH bão hòa.
3. Cách tiến hành
Tiến hành thí nghiệm theo sơ đồ sau:
Chú ý: Duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình khuấy
4. Thảo luận, đánh giá
*Tự đánh giá sản phẩm
- Kết cấu bánh xà phòng:
- Màu sắc:
- Mùi:
- pH:
*Đánh giá các nhóm
Kết cấu bánh xà phòng |
Màu sắc |
Mùi |
pH |
|
Nhóm 1 |
||||
Nhóm 2 |
||||
…. |
* Trả lời câu hỏi:
Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để làm gì?
Trả lời:
Trong quá trình sản xuất xà phòng, người ta cho thêm tinh dầu để xà phòng có màu sắc bắt mắt và hương thơm dễ chịu.
5. Kết luận
- Thành phần của xà phòng là muối sodium hoặc potassium của acid béo và các phụ gia.
- Phương pháp chuyển hóa chất béo thành xà phòng từ các nguyên liệu: dầu ăn, mỡ động vật …
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.