SBT Sinh học 10 Chân trời sáng tạo trang 85

236

Lời giải bài tập Sinh học 10 Bài 28: Thực hành: Lên men trang 85 trong Sinh học 10 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Sinh học 10 Bài 28 từ đó học tốt môn Sinh học 10.

Giải bài tập Sinh học 10 Bài 28: Thực hành: Lên men trang 85

Bài 28.1 trang 85 sách bài tập Sinh học 10: Để làm sữa chua, cần những nguyên liệu nào sau đây?

(1) Sữa đặc;

(2) Nước sôi;

(3) Hộp sữa chua làm giống;

(4) Nồi nhôm;

(5) Sữa tươi;

(6) Thùng xốp;

A. (1), (2), (4), (6).

B. (1), (2), (3), (4).

C. (1), (2), (3), (5).

D. (2), (3), (5), (6).

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

- Nguyên liệu được sử dụng để làm sữa chua là: (1) Sữa đặc; (2) Nước sôi; (3) Hộp sữa chua làm giống; (5) Sữa tươi.

- Nồi nhôm và thùng xốp là dụng cụ chứ không phải là nguyên liệu để làm sữa chua.

Bài 28.2 trang 85 sách bài tập Sinh học 10: Hãy xếp thứ tự các bước làm sữa chua sao cho phù hợp.

(1) Hòa tan sữa đặc với nước sôi.

(2) Cho hộp sữa chua làm giống vào và khuấy đều.

(3) Để nguội sữa đặc đã hòa tan khoảng 40 oC.

(4) Chia sữa đã cấy giống vào dụng cụ đựng và ủ ở nhiệt độ khoảng 40 oC.

(5) Kiểm tra sữa thành phẩm và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh.

A. (1), (2), (3), (4), (5).

B. (1), (2), (3), (4), (5).

C. (1), (2), (4), (3), (5).

D. (1), (3), (2), (4), (5).

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Quy trình làm sữa chua được thực hiện theo các bước như sau:

(1) Hòa tan sữa đặc với nước sôi.

(3) Để nguội sữa đặc đã hòa tan khoảng 40 oC.

(2) Cho hộp sữa chua làm giống vào và khuấy đều.

(4) Chia sữa đã cấy giống vào dụng cụ đựng và ủ ở nhiệt độ khoảng 40 oC.

(5) Kiểm tra sữa thành phẩm và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh.

Bài 28.3 trang 85 sách bài tập Sinh học 10: Những biểu hiện nào sau đây chứng tỏ kết quả làm sữa chua đã thành công?

(1) Sữa chua đông tụ lại;

(2) Có màu trắng sữa;

(3) Sủi bọt;

(4) Có vị chua nhẹ;

(5) Có màu vàng ngà;

A. (1), (2), (4).

B. (1), (2), (5).

C. (1), (3), (5).

D. (3), (4), (5).

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Sữa chua thành phẩm có màu trắng sữa, mịn, sệt (đông tụ lại), có mùi thơm của sữa và vị chua nhẹ.

Bài 28.4 trang 85 sách bài tập Sinh học 10: Khi muối dưa chua, việc cho nguyên liệu đã xử lí vào dung dịch nước muối 5 – 6 % nhằm mục đích gì?

A. Để tạo vị mặn cho dưa.

B. Để dưa nhanh chua hơn.

C. Để ức chế các vi sinh vật gây thối.

D. Để kích thích quá trình lên men.

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Dung dịch nước muối 5 – 6 % là dung dịch ưu trương đối với vi sinh vật gây thối, khiến cho các vi sinh vật gây thối bị mất nước và không thể phân chia → Khi muối dưa chua, việc cho nguyên liệu đã xử lí vào dung dịch nước muối 5 – 6 % nhằm mục đích để ức chế các vi sinh vật gây thối.

Xem thêm lời giải bài tập Sinh học 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài tập trang 86 sách bài tập Sinh học 10

Bài tập trang 87 sách bài tập Sinh học 10

 

 

Từ khóa :
Giải bài tập
Đánh giá

0

0 đánh giá