SBT KHTN 7 trang 62 | Kết nối tri thức

414

Với giải SBT KHTN 7 Kết nối tri thức trang 62 chi tiết trong Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 7. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT KHTN 7 trang 62 | Kết nối tri thức

Bài 26.5 trang 62 sách bài tập KHTN 7: Sau khi thu hoạch các loại hạt (ngô, thóc, đậu, lạc,...), cần thực hiện biện pháp nào để bảo quản? Vì sao để bảo quản các loại hạt giống, nên đựng trong chum, vại, thùng mà không nên đựng trong bao tải (cói hoặc vải)?

Lời giải:

- Để bảo quản các loại hạt, cần phơi hoặc sấy khô để giảm hàm lượng nước trong hạt.

- Để bảo quản các loại hạt giống, nên đựng trong chum, vại, thùng mà không nên đựng trong bao tải (cói hoặc vải) vì: Nên bảo quản các loại hạt giống trong chum, vại, thùng để ngăn cách hạt với các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ,… của môi trường để tránh hiện tượng hạt hô hấp và nảy mầm. Không nên bảo quản hạt giống trong bao tải (cói, vải) vì bao tải không kín hoàn toàn, hạt vẫn có thể hút ẩm và hấp thụ khí oxygen từ không khí để hô hấp, làm giảm chất lượng và hạt có thể nảy mầm.

Bài 26.6 trang 62 sách bài tập KHTN 7: Tại sao trong nhiều siêu thị, rau tươi được đóng gói trong túi nylon có đục lỗ và để trong ngăn mát, trong khi khoai tây, cà rốt lại không cần bảo quản như vậy?

Lời giải:

Trong nhiều siêu thị, rau tươi được đóng gói trong túi nylon có đục lỗ và để trong ngăn mát, trong khi khoai tây, cà rốt lại không cần bảo quản như vậy vì:

- Các loại rau tươi có hàm lượng nước cao, cần được bảo quản trong ngăn mát nhằm hạn chế quá trình hô hấp gây giảm chất lượng rau; túi đục lỗ được dùng để bảo quản giúp hơi nước thoát ra không đọng lại làm thối nhũn rau.

- Khoai tây và cà rốt có hàm lượng nước thấp hơn nên chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng khí.

Bài 26.7 trang 62 sách bài tập KHTN 7: Vận dụng kiến thức về hô hấp tế bào trong bảo quản nông sản, em hãy lấy ví dụ cách bảo quản phù hợp với các loại nông sản khác nhau và hoàn thành vào bảng theo mẫu sau:

Vận dụng kiến thức về hô hấp tế bào trong bảo quản nông sản, em hãy lấy ví dụ

Lời giải:

Nông sản

Cách bảo quản

thường sử dụng trong gia đình

Ý nghĩa

Lúa, lạc, các loại hạt đỗ,…

Bảo quản khô

Làm giảm hàm lượng nước trong hạt để ức chế quá trình hô hấp tế bào, ngăn cản hiện tượng nảy mầm.

Cà chua, táo, rau xanh

Bảo quản lạnh

Làm giảm nhiệt độ môi trường để ức chế quá trình hô hấp tế bào, ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây thối hỏng.

Xem thêm các bài giải KHTN 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài tập trang 61 sách bài tập KHTN 7

 

Đánh giá

0

0 đánh giá