Với giải Bài 4 trang 139 Hóa học 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 19: Carboxylic acid giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải, từ đó biết cách làm bài tập Hoá học 11. Mời các bạn đón xem:
Đun nóng 12 gam acetic acid với 13,8 gam ethanol thu được 11 gam ester
Bài 4 trang 139 Hóa học 11: Đun nóng 12 gam acetic acid với 13,8 gam ethanol (có dung dịch H2SO4 đặc làm xúc tác) thu được 11 gam ester. Tính hiệu suất của phản ứng ester hoá.
Lời giải:
Phương trình hoá học:
CH3COOH + C2H5OH CH3COOC2H5 + H2O.
0,2 0,3 0,2 mol
Dựa vào PTHH có C2H5OH dư nên số mol ester sinh ra theo lí thuyết tính theo số mol CH3COOH.
Hiệu suất phản ứng ester hoá là:
Xem thêm các bài giải Hoá học 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Mở đầu trang 132 Hóa học 11: Hãy viết công thức cấu tạo của acetic acid...
Luyện tập 1 trang 133 Hóa học 11: Hãy chỉ ra hợp chất carboxylic acid trong số các chất dưới đây:
Câu hỏi 1 trang 134 Hóa học 11: Căn cứ các dữ liệu về nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy...
Luyện tập 3 trang 134 Hóa học 11: Cho các chất có công thức sau: HCOOH (A), C2H6 (B)...
Câu hỏi 2 trang 134 Hóa học 11: Vì sao acetic acid có thể tan vô hạn trong nước?
Câu hỏi 3 trang 135 Hóa học 11: Từ đặc điểm cấu tạo của nhóm carboxyl, hãy dự đoán tính chấy...
Thí nghiệm 1 trang 135 Hóa học 11: Khả năng đổi màu quỳ tím của acetic acid
Thí nghiệm 2 trang 136 Hóa học 11: Phản ứng của acetic acid với magnesium
Luyện tập 5 trang 136 Hóa học 11: Trình bày cách phân biệt các dung dịch sau: acetic acid...
Vận dụng trang 136 Hóa học 11: Ấm (siêu) đun nước lâu ngày thường có một lớp cặn bám dưới đáy...
Thí nghiệm 3 trang 136 Hóa học 11: Phản ứng của acetic acid với sodium carbonate
Luyện tập 6 trang 136 Hóa học 11: Do phản ứng ester hoá là phản ứng thuận nghịch nên hiệu suất...
Thí nghiệm 4 trang 137 Hóa học 11: Phản ứng điều chế ethyl acetate
Bài 1 trang 139 Hóa học 11: Hợp chất X có công thức cấu tạo: (CH3)2CHCH2COOH. Tên của X là
Bài 2 trang 139 Hóa học 11: Chất nào sau đây có nhiệt độ sôi cao nhất?
Bài 3 trang 139 Hóa học 11: Trình bày phương pháp hoá học để phân biệt các dung dịch sau...
Bài 5 trang 139 Hóa học 11: Giấm được sử dụng khá phổ biến để chế biến thức ăn. Bạn Mai muốn....
Xem thêm các bài giải Hoá học 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Hoá học 11 ( Cánh diều ) Bài 17: Phenol
Hoá học 11 (Cánh diều) Bài 18: Hợp chất carbonyl
Hoá học 11 (Cánh diều) Bài 1: Mở đầu về cân bằng hoá học
Hoá học 11 (Cánh diều) Bài 3: PH của dung dịch. Chuẩn độ acid – base
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.