Luyện tập 3 trang 111 Công nghệ 10 | Kết nối tri thức Giải Công nghệ lớp 10

692

Với giải Luyện tập 3 trang 111 Công nghệ lớp 10 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 10. Mời các bạn đón xem:

Luyện tập 3 trang 111 Công nghệ 10 | Kết nối tri thức Giải Công nghệ lớp 10

Luyện tập 3 trang 111 Công nghệ 10: So sánh ưu, nhược điểm của công nghệ sấy lạnh, xử lí bằng áp suất cao và chiên chân không. 

Lời giải:

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Công nghệ sấy lạnh

- Sản phẩm vẫn giữ nguyên được màu sắc và mùi vị, thành phần dinh dưỡng thất thoát không đáng kể.

- Giữ nguyên được hình dáng của sản phẩm.

- Sản phẩm bảo quản được trong thời gian dài, ít chịu tác động bởi điều kiện bên ngoài.

- Chi phí đầu tư lớn.

- Phạm vi ứng dụng hẹp, chỉ phù hợp với số ít sản phẩm trồng trọt.

Công nghệ xử lý bằng áp suất cao

- Bảo vệ sản phẩm trồng trọt tốt hơn.

- Giữ được các loại vitamin, giá trị dinh dưỡng và cấu trúc sản phẩm. Giữ được độ tươi của sản phẩm, đặc biệt là hương vị.

- Có thể làm biến đổi cấu trúc protein và làm keo hóa tinh bột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm trồng trọt.

- Tiêu thụ ít năng lượng.

- Tác động của áp suất đồng đều đến toàn bộ sản phẩm.

- Chi phí rất cao và sản phẩm sau xử lí vẫn cần phải giữ lạnh.

- Hiệu quả không cao đối với sản phẩm rau.

Công nghệ chiên chân không

- Tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm trồng trọt, tăng hàm lượng chất khô và hàm lượng dầu.

- Tăng giá trị cảm quan của sản phẩm trồng trọt do sử dụng nhiệt độ thấp, làm tăng độ chắc và giòn, tạo màu đẹp và có mùi thơm đặc trưng.

- Tăng khả năng bảo quản sản phẩm trồng trọt sau khi chiên.

- Chi phí đầu tư lớn so với các hình thức chế biến khác.

- Chỉ phù hợp với quy mô chế biến lớn.

Xem thêm các bài giải Công nghệ lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Câu hỏi mở đầu trang 106 Công nghệ 10: Tại sao phải chế biến sản phẩm trồng trọt? Có những phương pháp nào trong chế biến sản phẩm trồng trọt?...

Câu hỏi trang 106 Công nghệ 10: Nêu một số vai trò của chế biến sản phẩm trồng trọt. Cho ví dụ minh họa...

Câu hỏi trang 107 Công nghệ 10: Kể tên một số sản phẩm được chế biến từ sản phẩm trồng trọt bằng các phương pháp thông thường. Gia đình em thường chế biến sản phẩm trồng trọt bằng phương pháp nào?...

Kết nối năng lực trang 107 Công nghệ 10: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu quy trình làm tinh bột từ sản phẩm trồng trọt...

Kết nối năng lực trang 108 Công nghệ 10: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh và các sản phẩm sấy lạnh...

Kết nối năng lực trang 108 Công nghệ 10: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu thêm về công nghệ xử lí bằng áp suất cao và những ứng dụng của nó trong chế biến sản phẩm trồng trọt...

Kết nối năng lực trang 109 Công nghệ 10: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu về công nghệ chiên chân không và những ứng dụng của nó trong chế biến sản phẩm trồng trọt...

Luyện tập 1 trang 111 Công nghệ 10: Phân tích vai trò của chế biến sản phẩm trồng trọt...

Luyện tập 2 trang 111 Công nghệ 10: Mô tả một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt ở gia đình và địa phương em...

Vận dụng 1 trang 111 Công nghệ 10:  Vận dụng kiến thức về chế biến sản phẩm trồng trọt vào thực tiễn ở gia đình và địa phương em để nâng cao giá trị của sản phẩm trồng trọt...

Vận dụng 2 trang 111 Công nghệ 10: Thực hiện chế biến xi rô từ các loại quả phổ biến ở gia đình em?...

Xem thêm các lời giải SGK Công nghệ lớp 10 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Ôn tập chương VI

Bài 23: Giới thiệu về trồng trọt công nghệ cao

Bài 24: Một số công nghệ cao trong trồng trọt

Bài 25: Công nghệ trồng cây không dùng đất

Đánh giá

0

0 đánh giá