Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 21 (Chân trời sáng tạo): Nấm có hại và cách bảo quản thực phẩm

254

Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 21 (Chân trời sáng tạo): Nấm có hại và cách bảo quản thực phẩm hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi vở bài tập Khoa học 4 Bài 21 từ đó học tốt môn Khoa học lớp 4.

 

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 21 (Chân trời sáng tạo): Nấm có hại và cách bảo quản thực phẩm

Câu 1 trang 61 VBT Khoa học lớp 4: Hãy viết chữ Đ trước phát biểu đúng, chữ S trước phát biểu sai.

□ Nấm độc có độc tính thấp, có thể ăn được.

□ Nấm độc có độc tính rất cao, sau khi ăn 15 phút tới vài giờ có thể bị nhiễm độc.

□ Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc không gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.

□ Khi bị nhiễm nấm độc, người ăn phải sẽ bị đau bụng, nôn, vã mồ hôi, khó thở, đi ngoài phân lỏng, hôn mê,... và có thể tử vong.

□ Nấm mốc có nhiều lợi ích đối với đời sống con người.

□ Khoảng gần một nửa số loại nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

□ Khi ăn phải thực phẩm nhiễm nấm mốc, độc tố của nấm mốc tích luỹ trong cơ thể lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, suy thận,...

□ Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.

□ Cần lựa chọn những nấm ăn rõ nguồn gốc. Không ăn những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ,...

Lời giải

[S] Nấm độc có độc tính thấp, có thể ăn được.

[Đ] Nấm độc có độc tính rất cao, sau khi ăn 15 phút tới vài giờ có thể bị nhiễm độc.

[S] Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc không gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.

 

[Đ] Khi bị nhiễm nấm độc, người ăn phải sẽ bị đau bụng, nôn, vã mồ hôi, khó thở, đi ngoài phân lỏng, hôn mê,... và có thể tử vong.

[S] Nấm mốc có nhiều lợi ích đối với đời sống con người.

[Đ] Khoảng gần một nửa số loại nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

[Đ] Khi ăn phải thực phẩm nhiễm nấm mốc, độc tố của nấm mốc tích luỹ trong cơ thể lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, suy thận,...

[Đ] Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.

[Đ] Cần lựa chọn những nấm ăn rõ nguồn gốc. Không ăn những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ,...

Câu 2 trang 62 VBT Khoa học lớp 4: Bạn Nam đang gặp khó khăn với ba câu hỏi, em hãy giúp bạn Nam trả lời nhé!

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 21: Nấm có hại và cách bảo quản thực phẩm

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 21: Nấm có hại và cách bảo quản thực phẩm

Đáp án:

Câu trả lời của em là:

1. Vì sao chúng ta không nên ăn nấm lạ và thực phẩm nhiễm nấm mốc?

- Chúng ta không nên ăn nấm lạ bởi chúng ta không thể xác định được đó là nấm độc hay không, nếu ăn phải nấm độc thì sẽ rất nguy hiểm đến cơ thể.

- Chúng ta không nên ăn thực phẩm nhiễm nấm mốc vì các thực phẩm nhiễm nấm mốc có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe con người.

2. Cần làm gì để phòng tránh ngộ độc do nấm lạ gây ra?

Chúng ta cần lựa chọn những nấm ăn rõ nguồn gốc, không ăn nấm lạ và những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ, …

3. Những nguyên nhân nào gây hỏng thực phẩm?

Những nguyên nhân gây hỏng thực phẩm là nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp để bảo quản thực phẩm, thực phẩm bị rách bao bì bao quản, thực phẩm để quá hạn sử dụng …

Câu 3 trang 63 VBT Khoa học lớp 4:

a) Hãy quan sát các hình dưới đây và hoàn thành bảng

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 21: Nấm có hại và cách bảo quản thực phẩm

Hình

Cách bảo quản

Ích lợi

1

   

2

   

3

   

4

   

5

   

6

   

b) Để thực phẩm giữ được lâu hơn, gia đình em thường chế biến thực phẩm bằng những cách nào? Hãy hoàn thành bảng dưới đây theo gợi ý.

Tên thực phẩm

Cách bảo quản

Thịt lợn

Kho, rán, gác bếp, làm thịt hộp, đông lạnh,...

 

 

 

 

 

 

 

 

Lời giải

a)

Hình

Cách bảo quản

Ích lợi

1

Bảo quản lạnh

Giảm sự nhiệt độ và độ ẩm của thực phẩm

2

Hút chân không

Giảm độ ẩm của thực phẩm

3

Ướp muối, đường

Giảm sự phát triển của nấm mốc

4

Đóng hộp

Giảm sự thay đổi của độ ẩm

5

Hun khói

Giảm độ ẩm của thực phẩm

6

Phơi, sấy khô

Giảm độ ẩm của thực phẩm

b)

Tên thực phẩm

Cách bảo quản

Thịt lợn

Kho, rán, gác bếp, làm thịt hộp, đông lạnh,...

Lạc, vừng

Phơi khô, bảo quản lạnh, đóng hộp, hút chân không, sấy khô.

Phơi khô, đóng hộp, hút chân không, bảo quản lạnh.

Rau cải

Ướp muối, hút chân không, đóng hộp, bảo quản lạnh.

Mực

Sấy khô, hút chân không, bảo quản lạnh, đóng hộp.

Câu 4 trang 64 VBT Khoa học lớp 4: Địa phương em có những cách bảo quản thực phẩm nào? Viết đoạn văn mô tả một cách bảo quản thực phẩm đặc biệt nhất ở địa phương em và trang trí cho thật đẹp.

Đáp án:

Địa phương em có những cách bảo quản thực phẩm như: bảo quản lạnh, phơi khô, hút chân không, ướp muối, đường, …

Cách bảo quản thực phẩm đặc biệt nhất là ướp muối. Các thực phẩm tươi sống sau khi được làm sạch và để khô sau đó sẽ được ướp với nhiều muối để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc gây hại.

Xem thêm lời giải vở bài tập Khoa học lớp 4 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 22 (Chân trời sáng tạo): Ôn tập chủ đề nấm

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 23 (Chân trời sáng tạo): Các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 24 (Chân trời sáng tạo): Giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 25 (Chân trời sáng tạo): Ăn uống khoa học để cơ thể khỏe mạnh

Vở bài tập Khoa học lớp 4 Bài 26 (Chân trời sáng tạo): Thực phẩm an toàn

Từ khóa :
Giải bài tập
Đánh giá

0

0 đánh giá