Công nghệ 11 (Cánh diều) Bài 21: Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi

345

Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu lời giải Công nghệ 11 (Cánh diều) Bài 21: Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 11 Bài 21 từ đó học tốt môn Công nghệ 11.

Công nghệ 11 (Cánh diều) Bài 21: Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi

Giải Công nghệ 11 trang 116

Mở đầu trang 116 Công nghệ 11: Hãy kể tên một số sản phẩm chăn nuôi phổ biến và nêu cách bảo quản, chế biến các sản phẩm đó.

Lời giải:

Một số sản phẩm chăn nuôi phổ biến và nêu cách bảo quản, chế biến các sản phẩm đó:

Sản phẩm

Bảo quản

Chế biến

Phô mai

HPP (áp suất cao, nhiệt lạnh)

Công nghệ lên men lactic.

Xúc xích

HPP (áp suất cao, nhiệt lạnh)

Công nghệ chế biến công nghiệp

1. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm chăn nuôi

1.1. Công nghệ bảo quản lạnh

Câu hỏi trang 116 Công nghệ 11: Vì sao sản phẩm chăn nuôi nên được bảo quản lạnh?

Lời giải:

Sản phẩm chăn nuôi nên được bảo quản lạnh vì trong kho lạnh có hệ thống kiểm soát nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.

Luyện tập trang 116 Công nghệ 11: Các loại sản phẩm chăn nuôi ở Bảng 21.1 được bảo quản trong điều kiện nào?

Bảng 21.1. Nhiệt độ kho bảo quản sản phẩm chăn nuôi

Loại sản phẩm

Nhiệt độ kho (oC)

Thời gian bảo quản

Yêu cầu bảo quản

Thịt mát

0-4

1-7 ngày

Làm mát ngay sau khi giết mổ

Thịt đông lạnh

-18

6-18 tháng

Kho chuyên dụng, nhiệt độ ở giữa tâm thịt nhỏ hơn -12oC

Trứng gà tươi

10-13

1-3 tuần

Độ ẩm kho 70-80%

Sữa tươi nguyên liệu

2-6

<48 giờ

Dụng cụ chứa chuyên dụng

Sữa tươi thanh trùng

2-6

1 tuần

Đóng gói với bao bì chuyên dụng

Lời giải:

Các loại sản phẩm chăn nuôi ở Bảng 21.1 được bảo quản trong điều kiện bảo quản lạnh.

1.2. Công nghệ khử nước

Câu hỏi 1 trang 116 Công nghệ 11: Công nghệ khử nước được ứng dụng trong bảo quản sữa như thế nào?

Lời giải:

Công nghệ khử nước được ứng dụng trong bảo quản sữa bằng cách sữa được khử nước nhờ phương pháp cô đặc và sấy khô.

Câu hỏi 2 trang 116 Công nghệ 11: Hãy nêu các bước cơ bản của quy trình sản xuất sữa bột bằng công nghệ khử nước ở Hình 21.1.

Hãy nêu các bước cơ bản của quy trình sản xuất sữa bột bằng công nghệ khử nước ở Hình 21.1

Lời giải:

Các bước cơ bản của quy trình sản xuất sữa bột bằng công nghệ khử nước:

- Bước 1: Chuẩn bị sữa tươi.

- Bước 2: Lọc sữa

- Bước 3: Khử trùng Pasteur

- Bước 4: Cô đặc

- Bước 5: Sấy

- Bước 6: Tạo sữa bột

1.3. Công nghệ bảo quản áp suất cao nhiệt lạnh (HPP - High Pressure Processing)

Giải Công nghệ 11 trang 117

Câu hỏi trang 117 Công nghệ 11: Vì sao thịt được xử lí bằng áp suất cao nhiệt lạnh có thể bảo quản được trong thời gian dài?

Lời giải:

Thịt được xử lí bằng áp suất cao nhiệt lạnh có thể bảo quản được trong thời gian dài vì phương pháp này nhằm ức chế, tiêu diệt các kí sinh trùng và vi sinh vật gây bệnh.

Luyện tập trang 117 Công nghệ 11: Hãy mô tả các bước của quy trình bảo quản thịt bằng công nghệ HPP ở Hình 21.2.


Lời giải:

Các bước của quy trình bảo quản thịt bằng công nghệ HPP:

- Bước 1: Xếp thịt đã bao gói vào lồng chứa.

- Bước 2: Đưa thịt vào buồng áp suất

- Bước 3: Làm đầy buồng với nước

- Bước 4: Tăng áp suất để thanh trùng

- Bước 5: Kết thúc xử lí

2. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm chăn nuôi

Câu hỏi trang 117 Công nghệ 11: Công nghệ lên men lactic được ứng dụng để chế biến loại sản phẩm chăn nuôi nào?

Lời giải:

Công nghệ lên men lactic được ứng dụng để chế biến các sản phẩm sữa và thịt như sữa chua, phô mai, thịt chua, nem chua.

Giải Công nghệ 11 trang 118

Câu hỏi trang 118 Công nghệ 11: Hãy nêu những ưu điểm của việc ứng dụng dây chuyền công nghệ cao trong chế biến sữa chua ở quy mô công nghiệp.

Lời giải:

Những ưu điểm của việc ứng dụng dây chuyền công nghệ cao trong chế biến sữa chua ở quy mô công nghiệp:

- Nâng cao hiệu quả lên men và chất lượng sản phẩm.

- Đảm bảo độ chính xác và an toàn vệ sinh.

- Công nghiệp hóa sản xuất và tạo ra nhiều loại sản phẩm sữa chua có mùi vị thơm ngon, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Luyện tập trang 118 Công nghệ 11: Hãy mô tả quy trình chế biến sữa chua ở quy mô công nghiệp trong Hình 21.3.

Lời giải:

Mô tả quy trình chế biến sữa chua ở quy mô công nghiệp trong Hình 21.3.

- Bước 1: Nhập nguyên liệu

- Bước 2: Lọc loại bỏ tạp chất, váng sữa.

- Bước 3: Đồng hóa: phân tán mỡ trong sữa, hòa tan sữa bột.

- Bước 4: Khử trùng Pasteur

- Bước 5: Bổ sung giống vi khuẩn lactic

- Bước 6: Làm lạnh 15 – 20oC, kết thúc lên men

- Bước 7: Bổ sung phụ gia chuyển đến bồn rót.

- Bước 8: Đóng hộp, bao gói.

Câu hỏi trang 118 Công nghệ 11: Công nghệ cao được ứng dụng trong chế biến phô mai ở quy mô công nghiệp như thế nào?

Lời giải:

Công nghệ cao được ứng dụng trong chế biến phô mai ở quy mô công nghiệp:

- Hệ thống bồn chứa sữa lạnh và các thiết bị khử trùng tự động hiện đại giúp đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho sữa trước khi chế biến.

- Dây chuyền lên men tự động để làm chua và đông tụ sữa được áp dụng để tăng năng suất và đảm bảo chất lượng của phô mai.

- Các giống vi khuẩn lactic và enzyme thương mại được sử dụng giúp làm đông tụ nhanh chóng protein trong sữa.

- Các giai đoạn khử nước, tách whey, cắt và ép sữa đông cũng được thực hiện bằng hệ thống dây chuyển tự động có kiểm soát chất lượng.

Giải Công nghệ 11 trang 119

Luyện tập trang 119 Công nghệ 11: Hãy quan sát Hình 21.4 và mô tả quy trình chế biến phô mai công nghiệp.

Lời giải:

Quy trình chế biến phô mai công nghiệp:

B1: Sữa tươi hoặc sữa bột hoàn nguyên được thanh trùng pasteur và làm lạnh

B2: Bổ sung vi khuẩn lactic để lên men

B3: Đông tụ casein trong sữa bằng enzyme rennet hoặc CaCl2

B4: Khử nước, tách whey, cắt và ép khối sữa đông

B5: Ướp muối

B6: Ủ chín phô mai

B7: Đóng gói thành phẩm

2.2. Công nghệ chế biến xúc xích công nghiệp

Câu hỏi trang 119 Công nghệ 11: Các dây chuyền thiết bị nào được áp dụng trong quy trình chế biến xúc xích ở Hình 21.5?

Lời giải:

Các dây chuyền thiết bị được áp dụng trong quy trình chế biến xúc xích ở Hình 21.5:

- Máy cắt, nghiền, máy trộn tốc độ cao.

- Máy nhồi đùn xúc xích chân không có hệ thống thắt nút vỏ tự động.

- Hệ thống máy hấp tiệt trùng và xông khói xúc xích điều khiển tự động.

Luyện tập trang 119 Công nghệ 11: Hãy mô tả tóm tắt các bước của quy trình chế biến xúc xích ở Hình 21.5.

 Hãy mô tả tóm tắt các bước của quy trình chế biến xúc xích ở Hình21.5

Lời giải:

Mô tả tóm tắt các bước của quy trình chế biến xúc xích ở Hình21.5:

B1: Chuẩn bị nguyên liệu thịt tươi, thịt đông lạnh

B2: Cho nguyên liệu vào máy; cắt, nghiền, xay mịn thịt

B3: Bổ sung phụ gia, trộn đều

B4: Nhồi thịt xay vào vỏ bằng máy nhồi chân không

B5: Hấp chín hoặc xông khói

B6: Làm nguội, kiểm tra, đóng gói chân không → thành phẩm.

Xem thêm Lời giải bài tập Công nghệ 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Công nghệ 11 (Cánh diều) Bài 20: Quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap

Công nghệ 11 (Cánh diều) Ôn tập chủ đề 5: Công nghệ chăn nuôi

Công nghệ 11 (Cánh diều) Bài 22: Khái quát về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Công nghệ 11 (Cánh diều) Bài 23: Một số biện pháp xử lí chất thải chăn nuôi

Công nghệ 11 (Cánh diều) Ôn tập chủ đề 6: Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Đánh giá

0

0 đánh giá