Tác giả tác phẩm Hương khúc – Ngữ văn 7 (Chân trời sáng tạo)

321

Toptailieu.vn xin giới thiệu Tóm tắt kiến thức trọng tâm về tác giả tác phẩm Hương khúc Ngữ văn 7 (Chân trời sáng tạo) với đầy đủ các phần quan trọng như: tác giả tác phẩm, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, nội dung chính, ... Sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức Ngữ văn, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tác giả tác phẩm Hương khúc – Ngữ văn 7 (Chân trời sáng tạo)

I. Tác giả

Hương khúc - Ngữ văn lớp 7 - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

- Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957

- Quê quán: Hà Nội

 

- Phong cách nghệ thuật: Ông sáng tác về nhiều đề tài với những cách biểu hiện khác nhau và nhiều cung bậc cảm xúc vượt khỏi phạm vi cảm hứng hiện thực hay siêu thực. Ông không mô phỏng, sao chép đời sống để viết thành những vần thơ đầy ẩn ý.

- Tác phẩm chínhBí mật hồ cá thần (1998), con quỷ gỗ (2000), ngọn núi bà mù (2001)

II. Tác phẩm Hương khúc

1. Thể loạiTản văn

2. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

- Văn bản trích Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, in trong Mùi của ký ức,NXB Trẻ, 2017

3. Phương thức biểu đạtTự sự,miêu tả

4. Tóm tắt Hương khúc

- Văn bản viết về mùa hoa khúc và quy trình bà làm bánh khúc và ký ức của tác giả về hương vị của món bánh khúc bà làm.

5. Bố cục tác phẩm Hương khúc

- Phần 1: Từ đầu..đang mưa đầy trời đấy: Mùa hoa khúc nở

- Phần 2: Tiếp theo….hương rau khúc: Quá trình làm bánh khúc

- Phần 3: Còn lại:Ký ức tác giả về nồi bánh khúc

6. Giá trị nội dung tác phẩm Hương khúc

- Giới thiệu về món bánh khúc bà làm

7. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Hương khúc

- Sử dụng từ ngữ gợi tả

- Bố cục tác phẩm chặt chẽ,mạch lạc

III.Tìm hiểu chi tiết tác phẩm Hương khúc

1. Sức hấp dẫn của bánh khúc

- Bánh được làm từ rau khúc nở rộ vào tháng giêng, tháng hai

- Mùi thơm ngậy của rau khúc dâng lên như mùi của chõ bánh khúc vừa đồ

+ Chiếc bánh khúc được nâng như báu vật

+ Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon

+ Mùi thơm ngậy của hoa Khúc đồ chín

+ Mùi của nếp, mùi đỗ xanh quyện với mớ hành tỏa ra

+ Đây là một thứ ẩm thực đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tác giả

- Cách làm bánh khúc

+ Hái rau khúc về rửa sạch

+ Giã nhuyễn và dẻo như người ta giã giò

+ Trộn rau khúc với bột nếp nhào thật nhuyễn

+ Nặn bánh

+ Làm nhân bánh

2. Cảm xúc tác giả về bánh khúc

- Hình ảnh bánh khúc bà làm là ký ức quen thuộc của tác giả

+Tác giả háo hức,mong chờ được ăn

+ Cảm giác thèm khi nhìn bà làm

+ Làm tôi ứa nước miếng

+ Ghé sát mũi vào cối bột,hít thật sâu

+ Giục bà đồ bánh khúc

- Tác giả nhớ mãi hình ảnh bà và bếp lửa  hai bà cháu cùng đồ bánh

+ Tình cảm bà cháu ấm áp

- Tác giả nâng niu, trân trọng từng  chiếc bánh

+ Đánh rơi bánh xuống tro

+ Tôi vội cầm lên và cứ thế ăn hết bánh cùng tro bếp.

Đánh giá

0

0 đánh giá