Tài liệu tác giả tác phẩm Hương khúc Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo gồm đầy đủ những nét chính về văn bản như: tóm tắt, nội dung chính, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, hoàn cảnh sáng tác, ra đời của tác phẩm, dàn ý từ đó giúp học sinh dễ dàng nắm được nội dung bài Hương khúc lớp 7.
Hương khúc - Ngữ văn lớp 7
Nguyễn Quang Thiều
1. Thể loại
Hương khúc thuộc thể loại truyện ngắn
2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác
- Văn bản Hương khúc được in trong Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, in trong Mùi của kí ức, NXB Trẻ, 2017
3. Phương thức biểu đạt
Hương khúc có phương thức biểu đạt là tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh
4. Người kể chuyện
Hương khúc được kể theo ngôi thứ nhất
5. Tóm tắt văn bản Hương khúc
Cuối tháng Mười Một âm lịch, rau khúc bắt đầu nở nhưng phải sang tháng Giêng, tháng Hai, rau khúc mới nở rộ. Nhân vật “tôi” nhớ về những đêm mưa, bà nói rằng khúc nở trắng đồng. Nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác khi được bà cho ăn bánh khúc. Nhân vật “tôi” nhớ về mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, quyện vào mùi hành mỡ. Nhân vật “tôi” nhớ lại rằng bà của nhân vật “tôi” từng tỉ mỉ giã rau khúc, trộn rau khúc với bột nếp rồi nhào thành bánh. Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…
6. Bố cục bài Hương khúc
Hương khúc có bố cục gồm 2 phần:
- Phần 1: Từ đầu đến “ đầy trời mưa đấy”: Nhân vật “tôi” bắt đầu hồi tưởng về mùa rau khúc nở
- Phần 2: Còn lại: Nhân vật “tôi” hồi tưởng về chiếc bánh khúc tuổi thơ
7. Giá trị nội dung
- Văn bản Tôi khóc những cánh đồng rau khúc đã thể hiện tình cảm của tác giả khi nhớ về chiếc bánh khúc tuổi thơ – một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực dân tộc
8. Giá trị nghệ thuật
- Lời văn giản dị, mộc mạc, thiết tha
- Nhiều hình ảnh, từ ngữ miêu tả sinh động, chân thực
1. Nhân vật “tôi” bắt đầu hồi tưởng về mùa rau khúc nở
- Thời điểm rau khúc nở:
+ Cuối tháng Mười Một âm lịch: rau khúc bắt đầu nở
+ Sang tháng Giêng, tháng Hai: rau khúc mới nở rộ.
- Nhân vật “tôi” nhớ về những đêm mưa, bà nói rằng khúc nở “trắng đồng”.
→ Lời văn giản dị, mộc mạc của tác giả đã dẫn dắt người đọc đi vào thế giới tuổi thơ của tác giả với: chiếc bánh khúc tuổi thơ …
2. Nhân vật “tôi” hồi tưởng về chiếc bánh khúc tuổi thơ
- Thời điểm bà hái rau khúc: “buổi sáng sớm”
+ Lí do: lúc này sương còn đọng trên mặt ruộng => “rau khúc ủ nhiều hương nhất”
- Tình cảm của tác giả: “nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật”
+ “Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín”, “mùi của gạo nếp”, “mùi của nhân đậu xanh”, “quyện vào mùi hành mỡ” => “chứa đầy hạnh phúc lạ lùng”
- Cảm giác của nhân vật: “ Một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ”
- Công đoạn làm bánh tỉ mỉ của bà:
+ Bà cẩn thận giã rau khúc cho nhuyễn, mới trộn rau khúc với bột nếp
+ Bà để ủ chùng hơn một tiếng rồi mới nhào thành bánh dù “tôi” đã giục bà đồ bánh
+ Bà chỉ dùng ít nước mỡ trộn với đậu xanh và “giã nhuyễn cùng hành lá làm nhân”
+ Thi thoảng, mua được ít mỡ phần thì bà mới thái một ít làm “nhân bánh”
- Đặc điểm của món bánh khúc: “món ăn dân giã ngon lạ thường”:
+ “Cái béo của mỡ lỡn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc”
+ Nhân vật “tôi” cứ nhai mãi chiếc bánh mà “không muốn nuốt”
- Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…
→ Dù không có nhân thịt làm bánh như bây giờ nhưng như hồi tưởng của tác giả chiếc bánh khúc vẫn thật hấp dẫn, ngon và ấm áp
→ Bánh khúc thực sự là một món ăn dân giã nhưng thơm ngon lạ thường.
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.