Tác giả tác phẩm Chuyện cơm hến – Ngữ văn 7 (Kết nối tri thức)

224

Toptailieu.vn xin giới thiệu Tóm tắt kiến thức trọng tâm về tác giả tác phẩm Chuyện cơm hến Ngữ văn 7 (Kết nối tri thức) với đầy đủ các phần quan trọng như: tác giả tác phẩm, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, nội dung chính, ... Sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức Ngữ văn, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tác giả tác phẩm Chuyện cơm hến – Ngữ văn 7 (Kết nối tri thức)

I. Tác giả

Chuyện cơm hến - Ngữ văn lớp 7 - Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Hoàn Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937

- Quê quán: Quảng Trị

 

- Phong cách nghệ thuật: Tác phẩm của ông ca ngợi vẻ đẹp của đất nước,con người khắp khắp tổ quốc đặc biệt là Huế

- Tác phẩm chính: Rất nhều ánh lửa(1979), Ai đặt tên cho dòng sông?(1984), Miền cỏ thơm(2007)

II. Tác phẩm Chuyện cơm hến

1.Thể loại: Truyện ngắn

2. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

Chuyện cơm hến - Ngữ văn lớp 7 - Kết nối tri thức (ảnh 2)

- Trích tác phẩm Huế -Di tích và con người(2001)

3. Phương thức biểu đạt: Miêu tả, biểu cảm

4. Người kể chuyện: Nhân vật tôi

5. Tóm tắt tác phẩm Chuyện cơm hến

- Người Huế thích ăn cay, đắng mà người vùng khác khó ăn được. Huế có đặc sản là cơm Hến mà ít nơi nào có được .Một món ăn làm từ cơm nguội sau được biến tấu thành bún hến. Tác giả cũng có kỉ niệm về món ăn này khi đến Huế

6. Bố cục tác phẩm Chuyện cơm hến

- Phần 1: Từ đầu ….trước khi ngủ  : khẩu vị của người Huế

- Phần 2: Tiếp theo…bàn tay thoăn thoắt mỗi thứ một ít : giới thiệu cơm hến

- Phần 3: Còn lại : ký ức của tác giả về món cơm hến

7. Giá trị nôi dung tác phẩm Chuyện cơm hến

- Tác phẩm giới thiệu về món ăn dân dã, nhưng là đặc sản của xứ Huế mà ít có nơi nào có được hương vị đó

8. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Chuyện cơm hến

- Biện pháp liệt kê

- Tự sự kết hợp miêu tả và biểu cảm

III. Tìm hiểu chi tiết Chuyện cơm hến

1. Khẩu vị của người Huế

- Người Huế  khẩu vị rất dễ

+ Chua , cay , ngọt , đắng không chê vị nào

- Đặc biệt ăn đắng giỏi khiến người xứ khác phải sợ

+ Thích dùng mướp đắng khi còn xanh

Dân Huế vừa húp vừa khen,còn bạn nhậu Quảng né hết vì đăng không chịu được

- Người Huế thích ăn cay

+ Cay dễ sợ

+ Cay tối mắt tối mũi

+ Cay toát mồ hôi

+ Cay chảy nước mắt

 Khẩu vị của người Huế rất đặc biệt, khác biệt với các vùng miền

2. Đặc sản Cơm Hến

- Món ăn dân dã nhưng hương vị khó đâu mà có được

Hà Nôi, Sài Gòn có cả cơm hến, tôi đã xem nhưng đều là nghêu xắt nhỏ, không phải hến

- Loại cơm này rất đặc biệt từ cơm nguội

- Bày tỏ quan niệm đời chẳng có gì bỏ đi

- Cơm hến bao gồm cơm nguội và hến xắt nhỏ

+ bún tàu, măng khô, thịt heo thái chỉ

- Tác giả bất bình khi thấy cơm hến bị ‘ cướp bảng quyền”

- Tác giả phải là người sành ăn và yêu thích món ăn mới tả chi tiết về món ăn

- Tác giả có một kỉ niệm đặc biệt về món ăn dân dã này

+ Một tô cơm hến bằng tất cả tâm hồn

+ Nhiều thứ trong một bát cơm nhỏ

+ Mấy trăm đồng bạc

+ Nói như cậu …còn chi là Huế

 Cơm hến không đơn thuần chỉ là một món ăn, mà chứa

Đánh giá

0

0 đánh giá