Toptailieu.vn biên soạn và giới thiệu các kiến thức lý thuyết trọng tâm bao gồm định nghĩa, tính chất, ứng dụng và cách điều chế của ankan trong bài viết dưới đây, giúp học sinh ôn tập và bổ sung kiến thức cũng như hoàn thành tốt các bài kiểm tra môn Hóa học. Mời các bạn đón xem:
1. Định nghĩa Stiren là gì?
Stiren là chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt tuy nhiên khi đậm đặc thì có mùi khó chịu.
- Công thức phân tử của stiren: C8H8.
- Công thức cấu tạo của stiren:
2. Tính chất vật lý và nhận biết của stiren
- Stiren là một chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước và không tan trong nước.
- Nhận biết: Stiren làm mất màu nước brom và tạo thành hợp chất có công thức C8H8Br2. Ta có thể sử dụng tính chất này để nhận biết stiren.
3. Tính chất hóa học của stiren
Phản ứng cộng
Halogen (Cl2, Br2), hiđro halogenua (HCl, HBr) cộng vào nhóm vinyl ở stiren tương tự cộng vào anken.
Phản ứng trùng hợp và đồng trùng hợp
Phản ứng oxi hóa
Giống như etilen, stiren làm mất màu dung dịch KMnO4 và bị oxi hóa ở nhóm vinyl, còn vòng benzen vẫn giữ nguyên.
Ứng dụng quan trọng nhất của stiren là để sản xuất polime. Polistiren là một chất nhiệt dẻo, trong suốt, dùng để chế tạo các dụng cụ văn phòng, đồ dùng gia đình (thước kẻ, vỏ bút bi, eke, cốc, hộp mứt kẹo,...).
Poli(butađien – stiren), sản phẩm đồng trùng hợp stiren với butađien, dùng để sản xuất cao su buna-S, có độ bền cơ học cao hơn cao su buna.
Xem thêm các chất hữu cơ chi tiết khác:
Ancol: Tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng và cách điều chế
Benzen: Tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng và cách điều chế
Phenol: Tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng và cách điều chế
Andehit: Tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng và cách điều chế
Xeton: Tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng và cách điều chế
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.