Trong vỏ quả cây vanilla có hợp chất mùi thơm dễ chịu, tên thường là vanillin

359

Với giải Bài 17.10 trang 55 SBT Hóa 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 17: Phenol giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải, từ đó biết cách làm bài tập Hoá học 11. Mời các bạn đón xem: 

Trong vỏ quả cây vanilla có hợp chất mùi thơm dễ chịu, tên thường là vanillin

Bài 17.10 trang 55 SBT Hóa học 11: Trong vỏ quả cây vanilla có hợp chất mùi thơm dễ chịu, tên thường là vanillin. Công thức cấu tạo của vanillin là:

 (ảnh 9)

a) Viết công thức phân tử của vanillin.

b) Dự đoán khả năng tan trong nước, trong ethanol và trong dung dịch kiềm như NaOH, KOH của vanillin.

c) Mẫu vanillin đủ tiêu chuẩn dùng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và thực phẩm cần có trên 99% về khối lượng là vanillin. Để định lượng một mẫu vanillin, người ta làm như sau: Hoà tan 0,120 gam mẫu trong 20 mL ethanol 96% và thêm 60 mL nước cất, thu được dung dịch X. Biết X phản ứng vừa đủ với 7,82 mL dung dịch NaOH nồng độ 0,1 M và tạp chất trong mẫu không phản ứng với NaOH. Mẫu vanillin trên có đủ tiêu chuẩn dùng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và thực phẩm không?

Lời giải

a) Công thức phân tử của vanillin: C8H8O3.

b) Vanillin khó tan trong nước, dễ tan trong ethanol, tan trong dung dịch kiềm.

c) Số mol NaOH là: 7,82.0,11000 = 7,82 .10–4 (mol)

HOC6H3(OCH3)(CHO) + NaOH → NaOC6H3(OCH3)(CHO) + H2O

Số mol vanillin C8H8O3 bằng số mol NaOH và bằng 7,82.10–4 mol.

Phần trăm khối lượng vanillin trong mẫu trên là: 7,82.104.1520,12.100% = 99,05%.

Mẫu vanillin trên đủ tiêu chuẩn dùng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và thực phẩm.

Đánh giá

0

0 đánh giá