Tác giả tác phẩm Cốm Vòng – Ngữ văn 7 (Chân trời sáng tạo)

347

Toptailieu.vn xin giới thiệu Tóm tắt kiến thức trọng tâm về tác giả tác phẩm Cốm Vòng Ngữ văn 7 (Chân trời sáng tạo) với đầy đủ các phần quan trọng như: tác giả tác phẩm, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, nội dung chính, ... Sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức Ngữ văn, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tác giả tác phẩm Cốm Vòng – Ngữ văn 7 (Chân trời sáng tạo)

I. Tác giả

Cốm Vòng - Ngữ văn lớp 7 - Chân trời sáng tạo (ảnh 1)

- Vũ Bằng (1913- 1984)

- Quê quán: Hà Nội

 

- Phong cách nghệ thuật: văn của ông tràn đầy cảm xúc , biểu hiện sự tinh tế .Tùy bút chứa đựng nét trữ tình, nét thơ, hướng vào biểu hiện thế giới nội tâm phong phú

- Tác phẩm chínhMiếng ngon Hà Nội( 1960), Miếng lạ miền Nam(1969), …

II. Tác phẩm Cốm Vòng

1. Thể loạiTùy bút

2. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

Review sách Miếng Ngon Hà Nội - Vnwriter.net

- Trích từ tác phẩm Miếng ngon Hà Nội xuất bản năm 1960

3. Phương thức biểu đạtBiểu cảm, miêu tả,thuyết minh, bình luận

4. Tóm tắt tác phẩm Cốm Vòng

- Tác giả viết về Cốm Vòng một đặc sản nổi tiếng của làng Vòng. Giới thiệu nguyên liệu làm ra cốm .Bên cạnh đó, tác giả còn thuyết minh quy trình làm ra cốm. Đây là một đặc sản ngon dành cho người sành ăn

5. Bố cục tác phẩm Cốm Vòng

-  Phần 1: Từ đầu…tơ hồng quấn quýt : giới thiệu món ăn

- Phần 2: Tiếp theo…sản xuất được cốm quý:nơi sản xuất cốm ngon

- Phần 3: Tiếp theo…cốm có còn là cốm đâu: nguyên liệu và quy trình làm cốm

- Phần 4: Còn lại: Cảm nhận của tác giả về món ăn

6. Giá trị nội dung tác phẩm Cốm Vòng

- Giới thiệu một món ăn đặc sản Cốm làng Vòng về nguyên liệu và quy trình làm ra món ăn

7. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Cốm Vòng

- Sử dụng biện pháp liệt kê

- Miêu tả chi tiết về món ăn

- Hình ảnh mang sức gợi cao

- Lời văn giàu chất thơ, nhẹ nhàng, êm ái sâu sắc

III. Tìm hiểu chi tiết tác phẩm Cốm Vòng

1. Đặc sản Cốm Vòng

-  Tạo nên một món ăn vô cùng ngon khi kết hợp với hồng

+ Tưởng xung khắc nhưng lại thắm đượm với nhau

+ Một thứ giản dị mà thanh khiết

+ Một thứ chói lọi mà vương giả

- Hình ảnh quen thuộc cô gái làng vòng đi bán cốm trong buổi sáng mùa thu

+ Mộc mạc ưa nhìn đầu trùm nón lá 

- Đây là đặc sản của làng Vòng

- Nguyên liệu chính làm ra cốm

+ Thóc nếp hoa vàng

- Quy trình làm cốm

+ Cắt thóc về trong 24 tiếng phải chế hóa hạt thóc ra cốm

+ Kị nhất không được vò, đập mà phải tuốt

+ Đem thóc đảo trong nồi rang

+ Xay, giã cốm phải gượng nhẹ

+Sau khi giã xong bắt đầu sàng

+ Lấy mạ giã ra hòa với nước làm thành hồ

+ Trình bày cốm ra lá sen, lá chuối

+ Xẻ cốm

→ Quy trình làm ra cốm rất phức tạp, tốn nhiều công sức. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của những người thợ lành nghề

2. Cảm xúc của tác giả về món ăn

- Đây là món ăn dân dã, quà tặng quý giá từ thiên nhiên

+Món quà trang nhã của thần nông

- Bởi vì quý giá nên cách ăn cốm cũng là cả một nghệ thuật

+ Ăn miếng cốm cho ra miếng cốm

+ Người ta cũng cần bày tỏ một chút gì thanh lịch cao quý

+ Phải trân trọng từng hạt, tránh để rơi vãi

- Khi ăn cốm phải nhai nhẹ nhàng cảm nhận vị ngon của món ăn

+ Cảm nhận và hình dung ra hương vị.

Đánh giá

0

0 đánh giá