Top 10 mẫu Tóm tắt cốm vòng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2023)
Video cốm vòng
Tóm tắt cốm vòng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2023) – Mẫu 1
Cốm và hồng nhìn tương phản nhưng thực chất khi ăn cùng lại nâng vị ngon của nhau lên. Hình ảnh những cô gái làng Vòng đi bán cốm thật mộc mạc, bình dị. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm. Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
Tóm tắt cốm vòng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2023) – Mẫu 2
Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo: Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Cuối cùng, khi ta ăn những hạt cốm non cũng cũng phải thật tinh tế, thanh nhã.
Tóm tắt cốm vòng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2023) – Mẫu 3
Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
Tóm tắt cốm vòng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2023) – Mẫu 4
Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Và quan trọng, người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
Tóm tắt cốm vòng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2023) – Mẫu 5
Tác giả viết về Cốm Vòng một đặc sản nổi tiếng của làng Vòng. Giới thiệu nguyên liệu làm ra cốm .Bên cạnh đó, tác giả còn thuyết minh quy trình làm ra cốm. Đây là một đặc sản ngon dành cho người sành ăn
Bố cục: 3 phần
- Phần 1: Từ đầu đến “hạt thóc ra thành cốm”: Giới thiệu về cốm
- Phần 2: Tiếp đến “thơm tho, lạ lùng”: Công đoạn làm ra cốm
- Phần 3: Còn lại: Người thưởng thức cốm phải nhẹ nhàng, tinh tế
Văn bản Cốm Vòng là tùy bút bày tỏ tình cảm yêu mến, trân trọng với cốm - món ăn giản dị thường ngày nhưng đậm đà hương vị của quê hương.
I. Tác giả văn bản Cốm Vòng
- Vũ Bằng (1913-1984)
- Quê quán: Hà Nội
- Vũ Bằng là một nhà văn gốc Hà Nội và cũng là một con người cực kỳ sành ăn và kỹ tính. Ông là người có sở trường về viết truyện ngắn, tùy bút, bút ký.
- Ông đã vào Sài Gòn sau 1954 để làm báo và hoạt động tình báo
- Tác phẩm chính: Ăn tết thủy tiên (1956), Miếng ngon Hà Nội (bút ký, 1960), Miếng lạ miền Nam (bút ký, 1969), Bốn mươi năm nói láo (hồi ký, 1969), Khảo về tiểu thuyết (biên khảo, 1969), Mê chữ (tập truyện, 1970), Nhà văn lắm chuyện (1971), …
II. Tìm hiểu tác phẩm Cốm Vòng
1. Thể loại:
Cốm Vòng thuộc thể loại tùy bút
2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:
- Văn bản Cốm Vòng được trích trong Miếng ngon Hà Nội. Tác phẩm Miếng ngon Hà Nội được viết tại Hà Nội vào mùa thu 1952, sửa chữa và viết thêm tại Sài Gòn năm 1956, 1958, 1959.
3. Phương thức biểu đạt:
Cốm Vòng có phương thức biểu đạt là tự sự, biểu cảm, miêu tả
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.