Isoamyl acetate (C7H14O2) là hợp chất tạo mùi thơm của quả chuối chín

282

Với giải Bài 4 trang 45 KHTN 8 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Ôn tập chương 1 giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải, từ đó biết cách làm bài tập KHTN 8. Mời các bạn đón xem:

Isoamyl acetate (C7H14O2) là hợp chất tạo mùi thơm của quả chuối chín

Bài 4 trang 45 KHTN 8: Isoamyl acetate (C7H14O2) là hợp chất tạo mùi thơm của quả chuối chín. Điều thú vị là ong có thể tiết ra khoảng 1 μg (bằng 1 × 10-6 gam) hợp chất này khi chúng đốt các sinh vật. Mùi hương sẽ thu hút những con ong khác tham gia cuộc tấn công. Hãy xác định trong vết ong đốt:

a) có bao nhiêu phân tử isoamyl acetate được giải phóng?

b) có bao nhiêu nguyên tử carbon?

KHTN 8 (Chân trời sáng tạo): Ôn tập chương 1 | Khoa học tự nhiên 8 (ảnh 3)

Trả lời:

Số mol isoamyl acetate (C7H14O2) có trong 1 μg (bằng 1 × 10-6 gam) là:

                                       nC7H14O2=1 × 1061307,69×109(mol).

Trong một vết ong đốt:

a) Số phân tử isoamyl acetate được giải phóng là:

7,69 × 10-9 × 6,022 × 1023 = 4,63 × 1015 (phân tử).

Từ khóa :
Giải bài tập
Đánh giá

0

0 đánh giá