Với giải Bài 6.14 trang 27 SBT Hóa 11 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 6: Sulfur và sulfur dioxide giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải, từ đó biết cách làm bài tập Hoá học 11. Mời các bạn đón xem:
Trái cây tươi cắt sẵn và đóng gói có thời hạn sử dụng ngắn. Sulfur dioxide thường được
Bài 6.14 trang 27 SBT Hóa học 11: Trái cây tươi cắt sẵn và đóng gói có thời hạn sử dụng ngắn. Sulfur dioxide thường được sử dụng để làm giảm sự thâm đen và sự phân huỷ, nhưng quá trình này gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Kĩ thuật đóng gói bổ sung khí (Modified Atmosphere Packaging – MAP) là một giải pháp an toàn thay thế. Hỗn hợp khí ở nhiệt độ thấp được sử dụng trong kĩ thuật MAP được trình bày như sau:
Sản phẩm |
%O2 (về thể tích) |
%CO2 (về thể tích) |
Táo |
4 |
2 |
Dâu tây |
2,5 |
16 |
Đậu Hà Lan |
9 |
7 |
Cần tây |
11 |
9 |
Bảng tổng hợp ở trên cho biết thành phần của hỗn hợp khí sử dụng đối với mỗi loại rau quả giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu nhất. Khí còn lại là nitrogen.
a) Dựa vào bảng số liệu trên, hãy cho biết loại rau quả tươi nào ở trong bảng được đóng gói với hỗn hợp khí có thành phần N2 giống với không khí nhất?
A. Táo.
B. Dâu tây.
C. Đậu Hà Lan.
D. Cần tây.
b) Thực tế, do lợi ích kinh tế trước mắt mà nhiều tổ chức, cá nhân đã sử dụng hoá chất độc hại để bảo quản trái cây. Việc dùng hoá chất làm cho trái cây giữ được rất lâu. Những giải pháp bảo quản trái cây nào được cho là an toàn và không an toàn với người dùng? Đánh dấu ✔ vào bảng sau ở ô thích hợp.
Giải pháp |
An toàn |
Không an toàn |
(1) Dùng hóa chất SO2 để bảo quản trái cây. |
|
|
(2) Bảo quản trái cây trong tủ lạnh. |
|
|
(3) Kĩ thuật đóng gói bổ sung khí MAP. |
|
|
Lời giải:
a)
Sản phẩm |
%O2 (về thể tích) |
%CO2 (về thể tích) |
%N2 (về thể tích) |
Táo |
4 |
2 |
94 |
Dâu tây |
2,5 |
16 |
81,5 |
Đậu Hà Lan |
9 |
7 |
84 |
Cần tây |
11 |
9 |
80 |
Cần tây được đóng gói với hỗn hợp khí có thành phần N2 giống với không khí nhất.
→ Chọn D.
b)
Giải pháp |
An toàn |
Không an toàn |
(1) Dùng hóa chất SO2 để bảo quản trái cây. |
|
✔ |
(2) Bảo quản trái cây trong tủ lạnh. |
✔ |
|
(3) Kĩ thuật đóng gói bổ sung khí MAP. |
✔ |
|
Xem thêm lời giải Sách bài tập Hóa học lớp 11 bộ sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 6.1 trang 25 SBT Hóa học 11: Phát biểu nào sau đây không đúng?
Bài 6.2 trang 25 SBT Hóa học 11: Cho các phản ứng hoá học sau:
Bài 6.3 trang 25 SBT Hóa học 11: Khí SO2 sinh ra từ việc đốt các nhiên liệu hoá thạch,...
Bài 6.4 trang 25 SBT Hóa học 11: Chất khí (X) tan trong nước tạo ra dung dịch làm quỳ tím hóa đỏ...
Bài 6.5 trang 25 SBT Hóa học 11: Cho các phương trình hoá học sau:
Bài 6.7 trang 26 SBT Hóa học 11: Hãy cho biết một phân tử lưu huỳnh ở trạng thái hơi ....
Bài 6.8 trang 26 SBT Hóa học 11: Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất....
Bài 6.9 trang 26 SBT Hóa học 11: Lưu huỳnh là nguyên liệu quan trọng cho nhiều ngành công....
Bài 6.10 trang 26 SBT Hóa học 11: Thuỷ ngân là kim loại nặng rất độc. Việc con người tiếp xúc...
Bài 6.11 trang 26 SBT Hóa học 11: Khí thải của các nhà máy, xí nghiệp, ... có chứa nhiều SO2. ...
Bài 6.12 trang 26 SBT Hóa học 11: Hãy cho biết người dân có thể đối mặt với những...
Bài 6.13* trang 26 SBT Hóa học 11: Khí SO2 là một trong các chất chủ yếu gây ô nhiễm môi trường...
Bài 6.14 trang 27 SBT Hóa học 11: Trái cây tươi cắt sẵn và đóng gói có thời hạn sử dụng ngắn....
Xem thêm lời giải Sách bài tập Hóa học lớp 11 bộ sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 5: Một số hợp chất với oxygen của nitrogen
Bài 7: Sulfuric acid và muối sulfate
Bài 8: Hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ
Bài 9: Phương pháp tách và tinh chế hợp chất hữu cơ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC VIETJACK
- Người đại diện: Nguyễn Thanh Tuyền
- Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0108307822, ngày cấp: 04/06/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.
2021 © All Rights Reserved.